• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Putin cảm kích khi Mỹ cứu nguy giúp Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (20/2) đã ca ngợi FBI về việc đã chia sẻ thông tin giúp Nga phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở St. Petersburg trong dịp năm mới.

Phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Tổng thống Putin đã nói rằng, “chúng ta rất biết ơn các đối tác của mình về sự giúp đỡ cũng như là tình đoàn kết chuyên nghiệp của họ trong cuộc chiến chống mối đe dọa chung”.

Ông Putin khẳng định “chúng ta chắc chắn sẽ đền đáp họ”.

Các lực lượng an ninh Nga hồi cuối tháng 12 năm ngoái đã phá tan một âm mưu tấn công khủng bố vào năm mới 2020 nhằm vào thành phố St.Petersburg. Thành công này của Nga nhờ vào sự giúp đỡ đặc biệt quý giá từ cơ quan tình báo của Mỹ.

Hai kẻ tấn công khủng bố đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào thành phố St. Petersburg của Nga trong dịp lễ năm mới 2020. Tuy nhiên, chúng đã bị các lực lượng an ninh Nga bắt giữ kịp thời. Vụ bắt giữ của Nga đã được thực hiện nhờ vào sự mách nước từ các cơ quan tình báo của Mỹ.

Tổng thống Putin ngay sau đó đã gọi điện để cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tháng 12 năm 2017, ông Putin cũng đã cảm ơn người đồng cấp Trump về việc CIA cung cấp thông tin giúp Moscow phá vỡ âm mưu thực hiện một loạt vụ đánh bom của lực lượng khủng bố ở St. Petersburg.

Vụ việc mới nhất nói trên được xem là một tín hiệu vui trong quan hệ vốn đang gặp nhiều sóng gió giữa Nga và Mỹ. Quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với hàng loạt mâu thuẫn, bất đồng khó hóa giải.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây, Tổng thống Trump đã chính thức rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những ngày qua.

Đề cập đến vụ việc trên, Tổng thống Putin đã bày tỏ với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton rằng, Nga đôi khi ngạc nhiên trước những động thái mà Washington thực hiện nhằm vào Moscow mà không hề bị khiêu khích.

Giới chức Nga hiện tại rất lo ngại viễn cảnh việc Mỹ rút ra khỏi INF sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang. Moscow đã đưa ra lời cảnh báo về việc hành động của Mỹ mang tính nguy hiểm, có thể gây hại cho an ninh toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về quyết định của ông Trump bởi nó có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Trong tình thế như vậy, Tổng thống Putin nhiều lần thể hiện mong muốn gặp người đồng cấp Trump để có thể có hy vọng tháo gỡ tình hình đáng lo ngại hiện nay.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau. Cả hai ông đều có nhiều phát biểu nói tốt về nhau. Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ. Vì vậy, cho đến nay, quan hệ Nga-Mỹ vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào nếu không nói là tiếp tục xấu đi.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: