• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Kit xét nghiệm Covid-19 bị tố không đáng tin, công ty TQ lên tiếng

Công ty Công nghệ sinh học Thâm Quyến Bioeasy cho biết sẽ thay thế toàn bộ các bộ kit xét nghiệm Covid-19 gửi tới Tây Ban Nha trước đó.

Trong tuyên bố gửi tới Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm 27/3, Bioeasy nói rõ họ sẽ gửi kit xét nghiệm mới để đảm bảo các bệnh nhân được chẩn đoán tốt nhất và đảm bảo độ nhạy, tính đặc hiệu.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm và vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC) - một trong những viện nghiên cứu hàng đầu Tây Ban Nha khẳng định kit xét nghiệm nhanh mua từ công ty Bioeasy của Trung Quốc có tỷ lệ chính xác dưới 30%.

Trong tuyên bố mới đây, Bioeasy nhấn mạnh bộ dụng cụ thử nghiệm của họ đạt tiêu chuẩn.

"Việc xuất khẩu các sản phẩm của Bioeasy sang Tây Ban Nha được thực hiện theo quy định. Kit thử nghiệm nhanh Covid-19 đã được phê duyệt. Do đó, chúng tôi được tự do xuất khẩu và bán chúng tại EU", tuyên bố nêu rõ.

Công ty cũng cho biết, họ xuất khẩu hơn 420.000 bộ dụng cụ thử nghiệm tới ít nhất 10 quốc gia, bao gồm Italy, Qatar và Ukraine.

Nhật báo El País của Tây Ban Nha đưa tin, chính quyền Madrid quyết định ngừng sử dụng bộ dụng cụ của Bioeasy.

Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng yêu cầu công ty Thâm Quyến cung cấp nguồn cung thay thế. El País cho biết, Tây Ban Nha trước đó đặt mua 340.000 bộ dụng cụ thử nghiệm từ công ty này.

"Chính phủ đặt mua các sản phẩm từ một nhà cung cấp trong nước, nhập khẩu từ Trung Quốc và được dán nhãn CE", Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết trong tuyên bố hôm 26/3.

Các sản phẩm được đánh dấu CE khi chúng đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, an toàn, bảo vệ môi tường và được bán tại EU.

Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết đã xác minh độ tin cậy của nhà cung cấp quốc gia.

Liên quan tới vụ việc, Giám đốc của Bioeasy bác bỏ thông tin nói rằng bộ dụng cụ thử nghiệm của công ty có độ chính xác thấp.

Ông này cho biết công ty sẽ đưa ra lời giải thích chi tiết hơn thông qua các kênh chính thức của chính phủ Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: