• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ nghi ngờ hoạt động của Viện Khổng Tử

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra quyết định coi Viện Khổng tử của Trung Quốc ở Mỹ là một phái bộ nước ngoài.

Viện Khổng Tử tại Đại học Troy, bang Alabama, Mỹ

Tuyên bố ngày 13/8 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump ưu tiên việc tìm kiếm sự đối xử công bằng và có đi có lại từ Trung Quốc.

Trong vòng hơn 4 thập kỷ qua, Trung Quốc đã được tiếp cận xã hội Mỹ một cách cởi mở và tự do nhưng đã từ chối điều này đối với công dân Mỹ và những nước khác ở Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã lợi dụng sự cởi mở của Mỹ để thực hiện các nỗ lực tuyên truyền ở quy mô lớn cũng như các chiến dịch tạo ảnh hưởng ở Mỹ.

Chính vì vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ đã coi Viện Khổng tử ở Mỹ là một phái bộ của Trung Quốc với lý do, đây là một thực thể thúc đẩy chiến dịch tạo ảnh hưởng và tuyên truyền toàn cầu của Bắc Kinh tại các trường đại học và các trường học các cấp ở Mỹ. Các Viện Khổng Tử được Trung Quốc tài trợ và là một phần của bộ máy tuyên truyền và tạo ảnh hưởng của Trung Quốc. 

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh, Mỹ muốn sinh viên nước này được tiếp cận những chương trình về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc mà không có sự thao túng của Trung Quốc và những lực lượng ủy nhiệm của nước này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: