• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ gia tăng hoạt động quân sự với Đài Loan

Đài Loan cho biết 19 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc đã áp sát hòn đảo này trong chuyến thăm của một quan chức Mỹ.

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 19/9 cho biết 19 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có 2 máy bay ném bom chiến lược H-6, đã áp sát hòn đảo này trong ngày thứ 2 liên tiếp.

Ngoài 2 máy bay ném bom, nhóm máy bay Trung Quốc tới gần Đài Loan gồm 12 máy bay chiến đấu J-16, 2 máy bay chiến đấu J-10, 2 máy bay chiến đấu J-11 và 1 máy bay săn ngầm Y-8.

Đài Loan cho biết một số máy bay đã vượt qua đường trung tuyến tại eo biển Đài loan, trong khi những máy bay khác đi vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này ở ngoài khơi bờ biển tây nam.

Số máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan hôm 19/9 nhiều hơn một chiếc so với một ngày trước đó. Ngày 18/9, 18 máy bay Trung Quốc đã tiếp cận Đài Loan từ 4 hướng và đi vào vùng trời của hòn đảo này.

"Lực lượng vũ trang đã lập tức điều động máy bay chiến đấu và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát các hoạt động", cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động khiêu khích, gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định.

Hoạt động của nhóm máy bay quân sự Trung Quốc diễn ra khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Đài Loan. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Krach tới Đài Loan để dự lễ tưởng niệm cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy vào ngày 19/9. 

Ông Krach là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan trong 41 năm trở lại đây và là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ thăm Đài Loan trong năm nay sau Bộ trưởng Y tế Alex Azar.

Cùng thời điểm diễn ra chuyến thăm của quan chức Mỹ, quân đội Trung Quốc bắt đầu tập trận gần eo biển Đài Loan với sự tham gia của quân khu miền Đông.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh cũng phản đối các nước khác có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này.

Về mặt chính thức, Washington vẫn công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Tuy nhiên, Mỹ cũng bị ràng buộc bởi một đạo luật hỗ trợ Đài Loan tự vệ và là nước cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này.

Bốn quan chức Mỹ ngày 16/9 cho biết Washington đang lên kế hoạch chuyển giao 7 hệ thống vũ khí quan trọng, trong đó có thủy lôi, tên lửa hành trình và máy bay không người lái cho Đài Loan.

Giới phân tích nhận định động thái của Trung Quốc không chỉ đơn thuần là cuộc tập trận, mà còn là một lời cảnh báo cứng rắn. Trong bài xã luận đăng tải hôm 19/9, Global Times, báo nhà nước Trung Quốc, cho biết cuộc tập trận trước đó một ngày là cuộc diễn tập để tiếp quản Đài Loan.

"Mỹ và Đài Loan không nên đánh giá sai tình hình, hoặc tin rằng cuộc tập trận là trò lừa bịp. Nếu họ tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích, chiến tranh chắc chắn sẽ nổ ra", báo Trung Quốc cảnh báo.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường ngày 18/9 tuyên bố “việc sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc sẽ thất bại hoàn toàn và ai đùa với lửa sẽ bị thiêu cháy”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/9 cũng tuyên bố Bắc Kinh "kịch liệt phản đối" chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ và bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan, đồng thời cảnh báo sẽ có "phản ứng cần thiết" với chuyến thăm này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: