• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thủ tướng Nhật: Việt Nam thích hợp nhất để gửi thông điệp ra thế giới

Thủ tướng Suga Yoshihide nói về lý do ông chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên sau khi nhậm chức khi chủ trì họp báo chung cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay, 19/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào đón người đồng cấp Nhật Bản tại Phủ Chủ tịch

Quy chế đi lại ưu tiên với công dân Việt – Nhật

Tại cuộc họp báo nhanh sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ, nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng ông Suga đã được chọn vào vị trí quan trọng, đứng đầu nội các tại đất nước mặt trời mọc.

Nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, đánh giá cao việc Thủ tướng Suga chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du sau khi nhậm chức.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam thông báo, hai Thủ tướng đã có cuộc hội đàm thành công với nhiều nội dung quan trọng, tiếp tục khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Trước hết, hai bên nhất trí tăng cường tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc, các cơ chế đối thoại các cấp, đặc biệt là cấp cao, tăng cường hợp tác thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm quốc phòng, an ninh, đặc biệt là kinh tế.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên thoả thuận về việc áp dụng quy chế đi lại ưu tiên, nhất trí sớm khôi phục đường bay thương mại, thúc đẩy mở cửa thị trường đối với nhãn tươi của Việt Nam và quýt của Nhật.

Lãnh đạo hai bên cũng khẳng định tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp... “Tôi khẳng định với Thủ tướng Suga rằng Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, nguồn nhân lực, môi trường chính sách để chung tay hợp tác cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam”- Thủ tướng Việt Nam phát biểu.

Thủ tướng cũng vui mừng thông tin, một loạt dự án lớn được hai bên thống nhất thúc đẩy, nhất là những dự án đang gặp trở ngại.

Minh chứng khác Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra là việc hai bên vừa chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác, minh chứng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ, vững chắc, nhiều mặt của quan hệ hai nước.

Điểm tiếp theo được Thủ tướng Việt Nam đề cập về kết quả hội đàm là việc hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương. “Là Chủ tịch Asean 2020 và Uỷ viên không thường trực hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, Việt Nam hoan nghênh Nhật Bản, một cường quốc hàng đầu trên toàn cầu, tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định, phồn vinh ở khu vực và thế giới” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Tôi đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của ngài Thủ tướng Suga về tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Asean-Mekong-Liên Hợp quốc, hỗ trợ hiệu quả để Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Asean vào tháng 11/2020; thực thi hiệu quả các cơ chế liên kết kinh tế như CTPPP và trong tương lai là RCEP.

Thủ tướng Việt Nam bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nhật đã mời ông dự Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản 2021.

Nội dung quan trọng sau cùng tại hội đàm, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Việt – Nhật tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hoà bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 trong các hoạt động trên biển; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử (DOC), sớm hoàn thành COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Nhắc tới sự tương đồng trong điều kiện tự nhiên, xã hội, văn hoá của Việt Nam và Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập, Việt Nam đang trong những ngày mùa thu đẹp nhất, tương tự mùa lá vàng tại Nhật. Ông chúc mừng người đồng cấp đến thăm Việt Nam đúng một dịp Hà Nội đẹp trời như ngày hôm nay.

Nhật hỗ trợ khẩn cấp giúp Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Đáp lại, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, đất nước mà ông chọn cho chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức.

Thủ tướng Nhật nhấn mạnh, năm nay, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản và đóng vai trò quan trọng khi Nhật Bản tiến hành chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Là một quốc gia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho hoà bình và thịnh vượng của khu vực. Tôi chọn Việt Nam, vì Việt Nam là nơi thích hợp nhất để tôi gửi thông điệp này lần đầu tiên ra thế giới” – Thủ tướng Nhật tuyên bố.

Khẳng định buổi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất hữu ích, hiệu quả về nhiều vấn đề để vun đắp quan hệ tin cậy nhau giữa hai nước, tân Thủ tướng Nhật cho rằng, dù trở ngại vì dịch bệnh Covid-19, mối quan hệ giữa hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa.

Giới thiệu những kết quả nổi bật của hội đàm, Thủ tướng Suga đề cập trước hết việc Nhật Bản quyết định cung cấp vật tư hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung. Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm về phòng chống thiên tai và sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về phòng chống thiên tai với Việt Nam.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: