• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cố vấn An ninh Mỹ thăm châu Á bị TQ coi ‘làm loạn’ khu vực'

Trung Quốc cho rằng, chuyến công du châu Á của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien là động thái hâm nóng, gây thêm rắc rối cho khu vực.

Sáng 24/11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cáo buộc chuyến thăm của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã “khuấy động rắc rối ở Biển Đông” và “kích động rạn nứt giữa Trung Quốc và Philippines”.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc, những nhận xét gần đây của ông O’Brien “đầy tâm lý chiến tranh lạnh”, cáo buộc chuyến thăm của ông "không phải để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, mà nhằm tạo ra hỗn loạn trong khu vực vì lợi ích của Washington”.

“Trong những năm gần đây, để bảo vệ quyền bá chủ toàn cầu và khu vực, Mỹ coi mình là ‘người bảo trợ’ và ‘người phán xét’ của các nước trong khu vực, đồng thời can thiệp trực tiếp vào Biển Đông và các vấn đề khác”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho hay.

Bên cạnh đó, Sứ quán Trung Quốc tố Mỹ đã “thổi bùng ngọn lửa, khuấy động đối đầu giữa các nước trong khu vực, can thiệp vào nỗ lực của Trung Quốc và các nước ASEAN liên quan nhằm đàm phán và quản lý các tranh chấp một cách hòa bình, đồng thời phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của khu vực”.

Nhận xét của Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines được đưa ra sau khi ông O’Brien kết thúc chuyến thăm Philippines. Tại Manila, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cam kết sự ủng hộ của Washington đối với Philippines trước các hành động “cực kỳ hung hăng”, ngang ngược của Bắc Kinh ở Biển Đông. Trước khi đến Manila, ông O’Brien đã có chuyến dừng chân tại Việt Nam.

 Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cũng cho biết, trong chuyến thăm của ông O’Brien đến nước này, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ xác nhận việc chuyển giao cho Philippines số tên lửa trị giá 18 triệu USD mà Tổng thống Donald Trump đã cam kết hồi tháng 4.

Trước đó, ông O’Brien đại diện cho Trump tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á trực tuyến, với sự tham dự của 10 nhà lãnh đạo ASEAN cũng như nguyên thủ các nước như Trung Quốc, Nhật Bản và Nga và chủ nhà Việt Nam. Theo tuyên bố của Nhà Trắng, phát biểu tại hội nghị, ông O’Brien lên án các hành động của Trung Quốc ở lưu vực sông Mekong và Biển Đông đe dọa hòa bình, ổn định và chủ quyền của các nước trong khu vực.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: