• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giáo TQ lộng ngôn

Ngày 30/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison yêu cầu chính phủ Trung Quốc xin lỗi vì dòng tweet của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao kèm theo bức ảnh giả về một người mặc trang phục binh lính Australia tại Afghanistan.

Thủ tướng Australia Scott Morrison tổ chức họp báo trực tuyến
để phản đối dòng tweet của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên

Hình ảnh kèm theo dòng tweet mà Người phát ngôn Bộ  Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng tải trên trang trang twitter của mình đang khiến Australia tức giận. Chỉ vài tiếng sau khi xuất hiện dòng tweet này, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tổ chức họp báo trực tuyến từ nơi đang cách ly kể từ khi trở về sau chuyến thăm Nhật Bản để phản đối hành động này.

“Chính phủ Australia đang đề nghị Bộ Ngoại giao và Chính phủ Trung Quốc xin lỗi vì dòng tweet gây phẫn nộ này. Chúng tôi đang tìm cách gỡ bỏ dòng tweet này và cũng đang liên lạc với Twitter để yêu cầu gỡ bỏ dòng tweet này ngay lập tức. Đây là một hình ảnh sai lầm và là một sự sỉ nhục đối với lực lượng quốc phòng Australia”, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh.

Trước đó vào sáng nay, trên trang twitter cá nhân, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng một dòng tweet bày tỏ sự phản đối trước việc binh lính Australia sát hại dân thường ở Afghanistan kèm theo bức ảnh 1 người mặc trang phục quân nhân Australia cầm 1 con dao đe dọa 1 em bé Afghanistan. Dòng tweet này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết sau khi Australia công bố 1 báo cáo cho thấy 25 binh sỹ của nước này đã sát hại 39 người dân Afghanistan. Australia hiện đang tiến hành các thủ tục để đưa ra xét xử những người phạm tội.

Trong bối cảnh quan hệ chính trị, thương mại giữa Australia và Trung Quốc liên tục xuất hiện thêm các mâu thuẫn mới, vụ việc này cho thấy mối quan hệ này vẫn chưa thể sớm hóa giải. Cũng trong cuộc họp báo ngày hôm nay, Thủ tướng Scott Morrison cũng cho biết giữa Australia và Trung Quốc đang “tồn tại căng thẳng” song khẳng định đây không phải là cách giải quyết vấn đề. Thủ tướng Scott Morrison một lần nữa kêu gọi Trung Quốc nối lại đối thoại.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: