• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triều Tiên tuyên bố “còn quá sớm” để nói về triển vọng quan hệ với Mỹ

Dù ông Trump và ông Kim Jong Un vẫn duy trì quan hệ cá nhân tốt đẹp song phía Triều Tiên cho rằng “còn quá sớm” để bàn đến triển vọng quan hệ 2 nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó khẳng định mong muốn duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa hai bên, đồng thời đề nghị hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Trước đó ngày hôm qua, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay về phía biển Nhật Bản, mà cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho là các tên lửa tầm ngắn.

Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên (KCNA) hôm nay dẫn lời em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong cho biết, trong bức thư của mình, Tổng thống Donald Trump đánh giá cao nỗ lực của ông Kim Jong Un trong việc bảo vệ người dân trước dịch Covid-19. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng giải thích kế hoạch nhằm thúc đẩy các mối quan hệ với Triều Tiên, đồng thời bày tỏ ý định sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc chiến chống Covid-19. Tuy nhiên, bức thư cũng nhấn mạnh, bất chấp mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo, nếu sự vô tư và cân bằng không được đảm bảo, cùng những hành động đơn phương, có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa hai bên.

Đưa ra chỉ vài giờ sau vụ phóng thử mới đây nhất của Triều Tiên, phản ứng của Mỹ được đánh giá là khá nhẹ nhàng và thậm chí là có phần khéo léo, khác hẳn phong cách thường thấy của Tổng thống Donald Trump. Theo một quan chức Mỹ, đây là nỗ lực của ông Donald Trump nhằm thúc đẩy hợp tác với các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra.

Trước đó các đồng minh của Mỹ đã dùng những ngôn từ khá mạnh mẽ để chỉ trích vụ phóng của Triều Tiên. Hàn Quốc cho đây là một hành động không phù hợp giữa lúc thế giới đang tập trung toàn lực cho cuộc chiến chống Covid-19. Nhật Bản thời gian qua cũng không dưới một lần chỉ trích những vụ phóng như thế này của Triều Tiên là sự đe dọa đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản và khu vực.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: “Những hành vi như thế này đe dọa hòa bình, an ninh của Nhật Bản và khu vực. Đây là vấn đề ngiêm trọng đối với toàn thể cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản”.

Theo em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, bức thư của ông Donald Trump, là một ví dụ điển hình cho thấy mối quan hệ cá nhân đặc biệt và vững chắc giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh, không phải là ý tưởng tốt nếu đưa bất kỳ kết luận vội vàng hay lạc quan nào về triển vọng của mối quan hệ song phương.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ hôm 8/1 cũng đã gửi thư chúc mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Triều Tiên khi đó cũng khẳng định, chỉ điều này thôi là không đủ để giúp 2 nước trở lại bàn đàm phán trừ khi Mỹ cho thấy sự linh hoạt hơn và thay đổi cách tiếp cận của mình. 

Từ tháng 11/2019 vừa qua, Triều Tiên đã gia tăng các vụ thử vũ khí, trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ lâm vào bế tắc. Theo các nhà phân tích, Triều Tiên dường như vẫn đang hoàn thiện năng lực hạt nhân của mình, bất chấp những trừng phạt và lên án. Tính từ đầu tháng 3 tới nay, thì nước này đã 3 lần tiến hành thử tên lửa đạn đạo. Đặc biệt là lần thứ 3 này, tên lửa đã bay qua suốt dọc chiều dài đất nước, từ Tây sang Đông, dù cũng giống như những lần trước đó, đều có tầm bắn ngắn và không gây ra mối đe dọa trực tiếp cho lục địa Mỹ.

Cũng trong ngày hôm qua (21/3), nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát một vụ thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật vừa mới được phát triển. KCNA nhấn mạnh, đây là loại mới nhất trong một loạt các hệ thống vũ khí vừa mới được phát triển, đồng thời dẫn lời ông Kim Jong Un nói rằng “việc liên tục sản xuất các hệ thống vũ khí mới theo thiết kế của các chuyên gia trong nước có vai trò to lớn trong việc tạo ra sự phát triển và tạo ra sự khác biệt trong các lực lượng vũ trang của đất nước”

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: