• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sự xấu xa từ TQ

Bệnh viêm phổi cấp cho virus corona, hay được gọi là đại dịch Covid-19, xuất phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Vào thời điểm đó, các thế giới lo ngại cho Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc – quốc gia có hơn 1,3 tỷ dân – nói chung.

Khi hàng ngày ở Vũ Hán có hàng ngàn người nhiễm virus, hàng trăm người chết, thành phố 8 triệu dân bị cách ly, người dân nhiều nước đã động viên Vũ Hán bằng khẩu hiệu “Vũ Hán cố lên!”. Nhiều nước sẵn sàng chia sẻ tiền bạc, vật tư y tế và bác sĩ giúp Vũ Hán và Trung Quốc chống dịch.

Dù Trung Quốc ngăn cản các bác sĩ Vũ Hán công bố thông tin và chậm trễ trong việc đưa ra thông tin cho cả thế giới về sự nguy hiểm và tốc độ lây lan nhanh chóng của bệnh dịch này, vào thời điểm đó chưa có nước nào lên tiếng trách Trung Quốc.

Chính vì sự chậm trễ thông tin, thông tin không minh bạch của Trung Quốc dẫn đến việc nhiều quốc gia chủ quan. Khi dịch bệnh lây lan ra nhiều nước, làm cho các quốc gia có nền kinh tế phát triển, nền y học tiên tiến hiện đại cũng rơi vào tình trạng khó khăn khi đối phó với đại dịch Covid-19. Các nước Mỹ, Nhật, Anh, Đức, Pháp, Italia… đều có nhiều người nhiễm virus và tử vong. Chỉ trong vòng 2 tháng, số người tử vong vì Covid-19 đã nhiều hơn cả số lính Mỹ chết trận ở Việt Nam trong hàng chục năm chiến tranh.

Người Trung Quốc không hề chia sẻ chứ đừng nói đến việc hối lỗi khi số người chết ở các nước gia tăng, thậm chí lớn hơn ở Trung Quốc là nơi khởi nguồn của dịch bệnh nhiều lần.

Thậm chí có nhà hàng ở thành phố Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh còn treo tấm biển có nội dung: “Chúc mừng sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ và Nhật Bản”. Ngày 22/3 phía trước cửa nhà hàng còn đặt tấm banner lớn với nội dung: “Nhiệt liệt chúc mừng sự bùng phát Covid-19 ở Mỹ” và “Xin chúc đại dịch sẽ ở lại Nhật Bản lâu dài”.

Khi nền kinh tế còn yếu kém, Trung Quốc luôn tìm cách cầu thân với Mỹ và Nhật Bản. Chính Mỹ và Nhật đã góp phần làm cho kinh tế Trung Quốc phát triển. Khi đã vượt qua Nhật, trở thành kinh tế lớn thứ 2 thế giới thì Trung Quốc từ chỗ là đối tác đã coi Mỹ cùng nhật là đối thủ.

Còn nhớ sự kiện 11/9, khi tòa tháp đôi ở New York, Mỹ bị bọn khủng bố tấn công và sụp đổ, hàng nghìn người dân vô tội chết thì nhiều người Trung Quốc đã đổ ra đường ăn mừng. Sau đó, một thượng tướng của Trung Quốc đã công khai thừa nhận ông xấu hổ trước hành động này.

Giờ đây nhân dân thế giới càng cảm thấy bất bình hơn trước thái độ hèn kém của những người Trung Quốc khi họ hả hê trước cái chết của người dân Mỹ, Nhật. Nhiều nước cũng đang lên án Trung Quốc khi mà các nước Đông Nam Á đăng oằn mình chống dịch Covid-19 thì Trung Quốc lại tìm cách lợi dụng để gây hấn ở Biển Đông.

Thế giới cần nhận rõ bản chất của Trung Quốc, đoàn kết để ngăn chặn cái xấu từ Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: