• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quốc vương Malaysia lưu ý về tình hình biển Đông

Malaysia cần chú ý đến hoạt động gia tăng của các cường quốc trên biển Đông, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah nói trong bài phát biểu hôm nay 18/5.

Phát biểu trước Hạ viện Malaysia, vị Quốc vương nói rằng chiến lược quốc phòng của Malaysia cần chú ý đến tầm quan trọng của ngoại giao quốc phòng, một chính sách đối ngoại thực dụng, các hiệp ước quốc tế và vị thế địa - chính trị quốc tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
“Hoạt động gia tăng của các cường quốc trên biển Đông gần đây cần được chú ý”, ông nói. 
“Vì thế, Malaysi luôn phải nhạy cảm với tình hình trên biển, trong khi đề ra một chiến lược phục vụ nguyện vọng địa chính trị của chúng ta”, Quốc vương nói. 
Trung Quốc đưa ra yêu sách phi lý với hầu hết biển Đông, bị Washington và các đồng minh đang thách thức. 
Washington kêu gọi Bắc Kinh dừng “những chiến thuật bắt nạt” trên biển Đông và cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy hiện diện trên vùng biển tranh chấp trong khi các nước liên quan khác bận đối phó với đại dịch COVID-19. 

Tháng trước, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein kêu gọi bình tĩnh ở biển Đông và tái cam kết duy trì hòa bình ở vùng tranh chấp. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống của Trung Quốc bám theo tàu khảo sát dầu khí mà hãng Petronas của Malaysia vận hành trên biển Đông.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 23/4, ông Hussein nói: “Do tính phức tạp và nhạy cảm của vấn đề, các bên cần làm việc cùng nhau để duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên biển Đông, đồng thời tăng cường nỗ lực để xây dựng, duy trì và củng cố lòng tin lẫn nhau”. 
“Chúng tôi không không đưa ra tuyên bố công khai không có nghĩa là chúng tôi không làm việc với các bên, chúng tôi cởi mở và tiếp tục trao đổi với tất cả các bên liên quan, trong đó có Trung Quốc và Mỹ”, ông Hussein nói. 
Malaysia không phải nước duy nhất bày tỏ quan ngại về tình hình biển Đông gần đây. Ngày 6/5, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nói rằng những hành động gần đây trên biển Đông có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng vào thời điểm cần nỗ lực toàn cầu để chiến đấu với COVID-19. 
Bà Marsudi nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực nhằm bảo đảm tự do hàng hải và tự do bay. 
Bà cũng thúc giục các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: