• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nghị sĩ Mỹ “cấm cửa” cty TQ khỏi thị trường

Một nghị sĩ Mỹ dự kiến sẽ công bố dự luật đề xuất cấm các công ty Trung Quốc khỏi thị trường vốn Washington nếu những công ty này có hành vi làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio

Reuters đưa tin, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đang soạn thảo một dự luật nhằm đề xuất cấm các công ty Trung Quốc khỏi thị trường vốn của Mỹ nếu như các công ty này bị xác định có hành vi gián điệp, vi phạm nhân quyền hoặc ủng hộ quân đội Trung Quốc.

Ông Rubio, một chính trị gia có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, cho biết ông dự định công bố nội dung dự luật trong vài tuần tới. Động thái này diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố danh sách 20 công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei, bị cáo buộc do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng thị trường vốn của Mỹ và cho rằng điều này là mối đe dọa rõ ràng với nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ.

"Trong vài tuần tới, tôi sẽ công bố dự luật cấm các công ty đó hoạt động tại thị trường vốn Mỹ và đảm bảo Trung Quốc sẽ không thể lợi dụng hệ thống tài chín của chúng ta nữa", ông Rubio cho hay.

Ông Rubio, quyền Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Thượng viện Mỹ, phát đi thông điệp trên trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng trên nhiều “mặt trận” từ tranh cãi liên quan tới phản ứng với dịch Covid-19 cho đến tình hình Hong Kong.

Hồi đầu tuần, Mỹ bắt đầu loại bỏ trạng thái đặc biệt với Hong Kong sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia với đặc khu.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ đạo một nhóm điều tra về các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ để bảo vệ các nhà đầu tư của Washington tốt hơn. Biện pháp này được thực hiện sau vụ bê bối của công ty cafe Trung Quốc Luckin Coffee. Công ty này, vốn giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ, đã thừa nhận có tình trạng các nhân viên làm giả số liệu hàng triệu USD.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: