• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tàu chiến Mỹ áp sát Hải Dương 4 ở Biển Đông, TQ phản ứng ngay

Hải quân Mỹ xác nhận tàu chiến đấu ven bờ USS Gabrielle Giffords đã áp sát tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc trên Biển Đông. Truyền thông Bắc Kinh lập tức chỉ trích Washington gây hấn.

USS Gabrielle Giffords áp sát và theo dõi hoạt động của tàu khảo sát Hải Dương 4 trên Biển Đông

USS Gabrielle Giffords cũng là tàu đã đối đầu với tàu Hải Dương 8 cùng đội tàu hộ tống của nó khi các tàu này quấy rối tàu khoan dầu khí của Malaysia trên Biển Đông hồi tháng 5.

Thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ ngày 2-7 cho biết cuộc chạm trán với tàu Hải Dương 4 xảy ra ngày 1-7, tại một vùng biển thuộc Biển Đông khi USS Gabrielle Giffords đang tiến hành các hoạt động diễn tập.

Một số thông tin trên báo quốc tế nói tàu khảo sát Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hải quân Mỹ sau đó cho biết tàu chiến đấu ven bờ USS Gabrielle Giffords đã áp sát tàu khảo sát của Trung Quốc và so kè với nó.

"USS Gabrielle Giffords đang trong giai đoạn triển khai luân phiên tới khu vực. Con tàu sẽ hoạt động trong các vùng biển được phân công cho Hạm đội 7 trong nỗ lực tăng cường các tương tác với các đối tác và phục vụ như một lực lượng sẵn sàng phản ứng", thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nêu.

USS Gabrielle Giffords thuộc lớp tàu Independence và là tàu chiến đấu ven bờ đầu tiên được trang bị tên lửa chống hạm. Khác với các tàu khu trục, thiết kế của các tàu thuộc lớp Independence cho phép chúng cơ động nhanh nhẹn tại các vùng nước nông trên Biển Đông.

USS Gabrielle Giffords đã liên tục xuất hiện trên Biển Đông kể từ khi được điều tới Singapore năm ngoái và tham gia vào phần lớn các hoạt động đối đầu, giám sát các hành động hung hăng của Trung Quốc.

Sự "hăng hái" của USS Gabrielle Giffords với tàu Hải Dương 4 và các tàu khác của Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh khó chịu.

Truyền thông nhà nước và các học giả Trung Quốc đã chỉ trích tàu chiến Mỹ gây hấn trên Biển Đông, cáo buộc Washington đang áp đặt tiêu chuẩn kép với Bắc Kinh.

Hu Bo, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược hàng hải thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), chỉ trích các động thái quân sự của Mỹ trên Biển Đông đang tạo ra "một cuộc cạnh tranh quyền lực" và điều này sẽ đẩy tình hình khu vực vào thế bí.

Trong khi đó, Gregory B. Poling, giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải (Mỹ), hồi đầu tuần này đã cảnh báo trong một cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ không từ bỏ các tham vọng trên Biển Đông, nhấn mạnh Trung Quốc "xem Biển Đông như ao nhà của họ".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: