• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ tập trận đồng thời ở 3 vùng biển châu Á

Trung Quốc tiến hành cùng lúc 3 cuộc tập trận ở 3 vùng biển châu Á gồm Biển Đông, Hoa Đông, Hoàng Hải, trong bối cảnh Bắc Kinh đối mặt nhiều chỉ trích về sự bành trướng ảnh hưởng trên biển.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Nikkei Asian Review của Nhật Bản đưa tin ngày 6/7, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ngang nhiên gọi các vùng biển này là "3 mặt trận chính".

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CTV đăng tải hình ảnh cho thấy một tàu khu trục mang tên lửa và hai trực thăng của Trung Quốc diễn tập bắt giữ các tàu "lạ" ở vùng biển Hoa Đông. Cuộc tập trận này bị cho là được thiết kế cho các vùng biển gần Đài Loan và quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) tranh chấp với Nhật Bản.

Quân đội Trung Quốc cũng tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và Hoàng Hải. Trong thời gian tập trận, Bắc Kinh đã ngang ngược cấm các tàu thuyền dân sự đi vào khu vực gần quần đảo Hoàng Sa từ ngày 1-5/7. Dư luận quốc tế đã chỉ trích hành động "cực kỳ khiêu khích" này của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở Biển Đông có sự tham gia của hai biên đội tàu do tàu sân bay USS Nimitz và the USS Ronald Reagan dẫn đầu. Một máy bay B-52 của Mỹ cất cánh từ Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận này. Động thái này của Washington được cho là nhằm phát đi thông điệp cứng rắn với Bắc Kinh.

Việc quân đội Trung Quốc và Mỹ tập trận ở cùng một khu vực hiếm khi xảy ra, cho thấy căng thẳng ngày càng leo thang ở vùng biển này. “Giới chức Trung Quốc ngày càng lo ngại về căng thẳng leo thang với các nước như Mỹ, Ấn Độ”, Nikkei Asia Review dẫn một nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tháng trước đã tới thăm một căn cứ quân sự của Mỹ ở Hawaii và hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tuy nhiên, hai bên đạt được ít tiến triển trong việc cải thiện quan hệ song phương.

Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia gây tranh cãi áp dụng với cả đặc khu Hong Kong. Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật cho phép Washington trừng phạt các quan chức Trung Quốc và cả các định chế tài chính bị cho là liên quan đến luật an ninh làm suy yếu cơ chế “một quốc gia, hai chế độ” dành cho Hong Kong.

Bắc Kinh gia tăng các hoạt động trên biển kể từ tháng 3 sau khi qua Trung Quốc qua đỉnh dịch Covid-19 trong khi các nước trong khu vực vẫn bận đối phó với đại dịch. Tàu Trung Quốc bị cáo buộc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, hay đối đầu với tàu của Indonesia và Malaysia.

Giới chuyên gia nói rằng, Bắc Kinh đã lập ra một biên đội gồm cả tàu hải cảnh và tàu đánh có có thể triển khai ở Biển Đông để có thể ngang ngược quấy rối tàu của nước ngoài ở các khu vực nhạy cảm bất cứ lúc nào. Bắc Kinh từng nhiều lần bị lên án vì các hành động gây hấn với các tàu nước ngoài ở Biển Đông, chủ yếu là với tàu của Việt Nam, Philippines và cả của Malaysia và Indonesia.

Theo các chuyên gia, việc Bắc Kinh gia tăng các hành động hung hăng ở khu vực gần đây một phần là do đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, làm xấu đi hơn nữa hình ảnh của Bắc Kinh. Do tác động của Covid-19, GDP quý I của Trung Quốc tăng trưởng âm 6,8%, đánh dấu quý tăng trưởng âm đầu tiên trong gần 30 năm.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: