• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngư dân Ninh Thuận bị TQ bắt ở Vịnh Bắc Bộ

Mười một (11) ngư dân tỉnh Ninh Thuận bị Hải cảnh Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh cá tại Vịnh Bắc Bộ.

Ngày 11 tháng 8. Cụ thể, tin cho biết vào ngày 27 tháng 7, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận thông báo có nhận được công điện đề ngày 23 tháng 7 của Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh với nội dung Hải cảnh Trung Quốc vào ngày 21 tháng 7 đã bắt tàu cá NT-91567 với cáo buộc ‘đánh bắt trái phép tại vùng biển phía Trung Quốc tại Vịnh Bắc Bộ. Hải cảnh Trung Quốc đưa chiếc tàu và 11 ngư dân trên đó về thành phố Phong Thành, tỉnh Quảng Tây.

Thuyền trưởng tàu cá NT-91567 là ông Nguyễn Hữu Mỹ, 27 tuổi, ngụ tại phường Mỹ Đông,  thành phố Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Trong chuyến đi biển lần này trên tàu còn có 10 ngư dân.

Bà Trần thị Kim Loan, vợ thuyền trưởng Nguyễn Hữu Mỹ, nói rằng tàu NT-91567 chuyên đi đánh bắt xa bờ, mỗi chuyến thường kéo dài hơn một tháng. Thông thường cứ vài ba ngày thì ông Mỹ gọi điện về cho gia đình; tuy nhiên hơn nửa tháng nay bặt vô âm tín. Gia đình chỉ mới nhận được tin tàu và ngư dân bị phía Trung Quốc bắt cách đây ba ngày.

Hiệp định phân chia Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký kết vào ngày 25 tháng 12 năm 2000. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc phân định lại như thế không thỏa đáng vì Công ước Pháp- Thanh năm 1887 đã phân định toàn bộ Vịnh Bắc Bộ bằng kinh tuyến 108 độ 3’.

Hiệp định này được ký dưới thời ông Lê Khả Phiêu là Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, người mới qua đời hôm 9 tháng 8 vừa qua và sẽ được Hà Nội làm quốc tang trong hai ngày 14 và 15 tháng 8 sắp tới.

Trước đó 1 năm cũng dưới thời ông Lê Khả Phiêu làm Tổng bí thư, hiệp định biên giới Việt- Trung cũng được ký kết và có chỉ trích rằng phía Hà Nội nhượng một phần lãnh thổ cho Bắc Kinh

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: