• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ lên án Trung Quốc " lá mặt lá trái" ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc phía Trung Quốc đã không tuân thủ lời hứa về việc không quân sự hóa các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp, xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus lên án hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông

Vào ngày 25.9.2015, trong cuộc họp tại Vườn Hồng của Nhà Trắng với tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết Bắc Kinh sẽ không “theo đuổi quân sự hóa” các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.
“Nhưng ngược lại, Trung Quốc tiếp tục theo đuổi hoạt động quân sự hóa liều lĩnh và khiêu khích tại đó. Trung Quốc đã triển khai tên lửa hành trình diệt hạm, tăng cường hệ thống radar quân sự, mở rộng năng lực thu thập thông tin tình báo, xây dựng hàng chục nhà chứa máy bay và các đường băng có khả năng phục vụ chiến đấu cơ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố ngày 27.9, theo tờ The Washington Times.
Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng các tiền đồn ở Trường Sa làm làm cơ sở để thực hiện các hành động cưỡng ép nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần cả Biển Đông.
Bên cạnh đó, những đảo nhân tạo phi pháp tạo điều kiện hậu cần cho hàng trăm tàu dân quân biển và tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động xa bờ, thường xuyên quấy rối các tàu cá và gây cản trở hoạt động thăm dò dầu khí của các quốc gia láng giềng trong khu vực. Bà Ortagus nhấn mạnh Bắc Kinh “không tôn trọng lời nói hoặc cam kết của họ”.
 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: