• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ triển khai các tàu tuần tra tại tây Thái Bình Dương đối phó TQ

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien thông báo Tuần duyên Mỹ (USCG) có kế hoạch triển khai các tàu tuần tra phản ứng nhanh tại tây Thái Bình Dương trong tài khóa 2021.

Các tàu dự kiến được điều đến lãnh thổ Samoa và nếu thuận lợi có thể mở rộng hiện diện ra nam Thái Bình Dương. Theo thông báo đăng trên website Nhà Trắng hôm qua, cố vấn O’Brien cho biết các tàu này sẽ thực hiện nhiệm vụ an ninh biển như tuần tra theo dõi việc đánh bắt cá, đảm bảo tự do hàng hải, hợp tác hỗ trợ các nước đối tác có năng lực giám sát và thực thi pháp luật hạn chế trên biển.
Nhấn mạnh Mỹ là nước Thái Bình Dương, ông O’Brien tuyên bố tình trạng các tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép và quấy nhiễu tàu thuyền trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đe dọa chủ quyền và ổn định khu vực. Do đó, ông O’Brien nhấn mạnh những nỗ lực của chính quyền Mỹ và USCG đóng vai trò then chốt trong việc chống lại hành động “gây bất ổn và nham hiểm này”.
Trong diễn biến liên quan tại khu vực, Đài CCTV vừa đưa tin không lực hải quân Trung Quốc đã tập trận và phóng hàng chục quả tên lửa không đối không tại vùng biển phía tây đảo Hải Nam từ ngày 20 - 21.10. Cục Hải sự tỉnh Hải Nam trước đó thông báo từ ngày 20 - 21.10, Trung Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bắc bộ tại khu vực giới hạn bởi 4 điểm tọa độ nằm ở phía tây bắc đảo Hải Nam.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: