• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Để ứng phó TQ, Đài Loan không thỏa hiệp về tăng cường sức mạnh quân sự

Phát biểu mới đây, bà Thái Anh Văn, Lãnh đạo Đài Loan, khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong việc tăng cường ngân sách quân sự nhằm bảo vệ đảo này trước Trung Quốc đại lục.

Reuters dẫn lời bà Thái Anh Văn ngày 4.12 nhấn mạnh việc Mỹ và Đài Loan đạt được thỏa thuận thương mại song phương sẽ củng cố sự ủng hộ của Washington với Đài Bắc khi đối mặt sự “đe dọa không ngừng” từ Bắc Kinh.

Sự ủng hộ của lưỡng đảng

Nội dung trên nằm trong bài phát biểu do nhà lãnh đạo Thái Anh Văn ghi lại để gửi tới Hội đồng trao đổi lập pháp Mỹ (ALEC) nhân dịp bà nhận giải thưởng Lãnh đạo quốc tế tiên phong do ALEC trao tặng.

Cuối tháng 11, tại Đối thoại đối tác kinh tế Mỹ - Đài Loan lần đầu tiên được tổ chức ở thủ đô Washington D.C, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ nhằm thắt chặt hợp tác kinh tế toàn diện song phương. Đây là bước tiến quan trọng để hai bên ký kết thỏa thuận thương mại song phương.

Đài Loan không thỏa hiệp về tăng cường sức mạnh quân sự để ứng phó Trung Quốc - ảnh 1

Loại tên lửa AGM-84 SLAM-ER tấn công mặt đất Mỹ bán cho Đài Loan gần đây

Ảnh: US Navy

Cũng trong bài phát biểu gửi đến ALEC, bà Thái cảm ơn sự ủng hộ của lưỡng đảng chính trị Mỹ dành cho Đài Loan. Bà cho biết: “Tôi mong muốn đạt được tiến bộ trong hiệp định thương mại song phương với Mỹ, đối tác lớn thứ hai về thương mại và là đồng minh quan trọng nhất của Đài Loan”.

 Bà khẳng định: “Một thỏa thuận như thế sẽ tăng cường quan hệ hợp tác thương mại chặt chẽ, đồng thời củng cố sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan khi đối mặt với sự đe dọa không ngừng từ bên kia eo biển Đài Loan”. Bà Thái Anh Văn cũng tin rằng khi ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Bắc. Trong bài phát biểu, bà đã ám chỉ điều này về chính quyền mới của Mỹ: “Khi chúng ta tiến tới năm 2021, quan hệ Đài Loan - Mỹ có những cơ hội to lớn để phát triển”.

Không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự

Gần đây, Trung Quốc đại lục đã không ngừng tăng cường hoạt động quân sự nhằm vào phía Đài Loan. Bà Thái Anh Văn cho biết “sẽ không ngừng tìm kiếm mối quan hệ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, nhưng cũng sẽ không thỏa hiệp khi đưa ra các quyết định để giữ cho Đài Loan được an toàn, trong đó có việc gia tăng ngân sách quân sự.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: