• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quan điểm của giới học giả TQ về Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ hiện nay

Theo giới chuyên gia, học giả Trung Quốc, Mỹ sẽ triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương theo bốn hướng và mục đích là nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

 

Nội dung, mục đích của Hải quân Mỹ khi tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đông

Theo tờ “Nava Today”, nhóm tàu sân bay Ronald Reagan và tàu đổ bộ Boxer của Mỹ đã tiến hành các nội dung diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông. Động thái này nằm trong những cam kết tăng cường hiện diện và đảm bảo tự do hàng hải, hàng không của Washington ở khu vực.

Mỹ - Philippines tập trận tác chiến trên không và trên biển thường niên Kamandag

Từ 9-19/10, Mỹ và Philippines tiến hành tập trận tác chiến trên không và trên biển thường niên Kamandag (Sự hợp tác của Các chiến binh trên biển) tại một số khu vực thuộc đảo Luzon và đảo Palawan. Cuộc tập trận trên nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa quân đội hai nước trong trường hợp xảy ra khủng hoảng hoặc thiên tại.

Một số dự báo về xu hướng và diễn biến tiếp theo của tình hình Biển Đông cuối 2019 và đầu 2020

Trong thời gian tới, xu hướng ổn định chung ở Biển Đông nhìn chung sẽ tiếp tục duy trì, tuy nhiên do các hành động đơn phương và tính toán của các bên nên có khả năng sẽ bùng phát những diễn biến phức tạp và có thể thường xuyên bất ổn.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41: Vũ khí mới đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

Trung Quốc (1/10) chính thức công bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 có thể vươn tới mục tiêu ở khoảng cách 15.000 km, vượt trội các đối thủ từ Nga, Mỹ. DF-41 có thể mang theo 10 đầu đạn hồi quyển độc lập (MIRV) và trên lý thuyết có thể tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ chỉ 30 phút sau khi phóng.

Triển vọng thoả thuận hợp tác khai thác chung dầu khí ở Biển Đông giữa Philippines và Nga

Trong chuyến thăm Nga kéo dài 5 ngày (02-06/10/2019) vừa qua, Tổng thống Philippines Duterte đã gây sự chú ý của dư luận khi đưa ra đề nghị các công ty dầu khí của Nga, mà cụ thể là Tập đoàn dầu khí thuộc sở hữu nhà nước Rosneft, tham gia vào các dự án hợp tác khai thác năng lượng ở Biển Đông. Các nhà quan sát cho rằng triển vọng của thoả thuận này phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc.

Tên lửa siêu vượt thanh: Cuộc chạy đua giữa Mỹ, Nga và TQ

Trong bối cảnh Mỹ, Nga và Trung Quốc đang cạnh tranh quyền lực mềm và sức mạnh quân sự ngày càng căng thẳng, việc nghiên cứu, chế tạo và sở hữu vũ khí siêu vượt thanh sẽ là một trong những công cụ quan trọng giúp những nước này nắm quyền chủ động trong lĩnh vực quân sự.

Switch mode views: