• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thêm bằng chứng về mối đe doa đối với tự do hàng hải ở Biển Đông từ các hành vi của tàu thuyền TQ

Báo chí Philippines vừa đưa thêm nhiều bằng chứng để củng cố chứng cứ khẳng định tự do hàng hải ở Biển Đông đang bị đe doạ nghiêm trọng do các hành vi của tàu thuyền Trung Quốc gây ra.

 

Viện Nghiên cứu Stratbase ADR Philippines: Cần hết sức cảnh giác, thận trọng trong đàm phán COC với TQ

Tại Diễn đàn về Biển Đông do Viện Nghiên cứu Stratbase ADR, cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Philippines tổ chức tại thành phố Makati, các chuyên gia đã phân tích và đưa ra cảnh báo về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cho rằng Manila và các nước cần hết sức cảnh giác, thận trọng trong đàm phán COC với Bắc Kinh.

Phân tích về chính sách, can dự của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông từ Tổng thống Obama đến Tổng thống Donald Trump

Trong hơn một thập niên qua, từTổng thống Barrack Obama đến Tổng thống Donald Trump, Mỹ theo đuổi chiến lược Biển Đông trên năm trụ cột chính là luật pháp quốc tế, kiềm chế, ngăn chặn, khuyến khích, cam kết ngoại giao và tận dụng mối quan hệ với ASEAN. Mặc dù, mức độ ưu tiên trong các thời kỳ khác nhau nhưng về cơ bản chính sách của Mỹ vẫn được duy trì và đóng vai trò quốc gia bên ngoài có ảnh hưởng nhất định.

Tàu ngầm TQ: Con bài chiến lược thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đặc biệt chú trọng đầu tư, phát triển lực lượng tàu ngầm chiến lược nhằm chiếm ưu thế và giành quyền kiểm soát dưới đáy biển.

Slovenia ủng hộ sớm phê chuẩn hiệp định EVFTA, EVIPA và lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

Ngày 8/11, Bộ trưởng Phát triển kinh tế và Công nghệ Slovenia Zdravko Pocivalsek đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Lãnh đạo hai bên đã tập trung thảo luận và nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương. Bộ trưởng Slovenia ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) và chia sẻ lập trường với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông hiện nay.

Thẩm quyền của Toà án Công lý quốc tế và Toà án Luật biển Quốc tế có thể được áp dụng cho các nước ở Biển Đông

Trong bối cảnh quan hệ chính trị quốc tế phát triển như hiện nay, các nước đã và đang sử dụng các cơ chế của cơ quan tài phán quốc tế, trong đó đặc biệt là Toà án Công lý quốc tế và Toà án Luật biển Quốc tế, để giải quyết hiệu quả các tranh chấp, bất đồng liên quan. Tại Đông Nam Á, đây cũng là xu thế tất yếu và phổ biến được các quốc gia vận dụng.

Tàu cẩu Lam Kinh vào sát đường cơ sở của Việt Nam: Âm mưu nham hiểm của TQ

Cùng với việc đưa nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 hoạt động trái phép trong EEZ của Việt Nam, Bắc Kinh còn điều tàu Lam Kinh di chuyển trong lãnh hải Việt Nam, chỉ cách đường cơ sở 11 hải lý.

Switch mode views: