• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ - Việt Nam cam kết giải quyết vấn đề trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế

Trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư, hai bên cam kết giải quyết vấn đề trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

 

TQ lại tuyên bố ngang ngược về chủ quyền đối với đảo Phú Lâm

Tại cuộc họp báo hôm 27/6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tiếp tục ngang nhiên tuyên bốđảo Phú Lâm là“lãnh thổ của Trung Quốc và không có tranh chấp”.

Hoạt động cướp biển trên Biển Đông đang ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp

Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng, có các tuyến đường giao thông quan trọng nối liền Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, châu Âu - châu Á, Trung Đông - châu Á. Ngoài ra, trong khu vực Đông Nam Á có khoảng 536 cảng biển, trong đó có hai cảng vào loại lớn và hiện đại nhất thế giới là cảng Singapore và Hồng Công. Chính vì vậy, khu vực Biển Đông cũng là một trong những điểm nóng trên thế giới về nạn cướp biển.

Tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài tiếp tục gia tăng

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, trong 6 tháng (từ 16-12-2018 đến 25-6-2019) đã xảy ra 64 vụ/110 tàu/775 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, bị xua đuổi, bắt giữ, tăng 15 vụ/19 tàu/87 ngư dân so với cùng kỳ năm ngoái.

TQ đã vi phạm nghiêm trọng Phán Quyết của Tòa Trọng tài về Biển Đông

Tại hội nghị Pilipinas do Viện Albert del Rosario tổ chức vào cuối tháng 12/2018 vừa qua, Cựu Bộ trưởng ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho rằng từ khi Tòa Trọng tài Thường trực được thành lập theo Phụ lục 7 của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 ra Phán quyết về Biển Đông vào ngày 12/7/2016, Trung Quốc vẫn không ngừng vi phạm phán quyết như xây dựng đảo bất hợp pháp, làm suy thoái môi trường biển, gây trở ngại cho ngư dân các nước trong khu vực và các tàu thương mạiở Biển Đông.

Tổng thống Duterte nghi ngờ quân đội Philippines đang âm mưu đảo chính quân sự

Truyền thông quốc tế trích dẫn lời Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết, có nguồn tin cho rằng quân đội Philippines (AFP) có thể tiến hành đảo chính quân sự để loại bỏ Tổng thống Rodrigo Duterte khỏi quyền lực.

Việt Nam nên dùng biện pháp pháp lý trên vấn đề Biển Đông

Nhân việc phán quyết 12/7/2016 của Tòa Trọng tài vụ Philipines khời kiện Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông tròn 3 năm, chúng ta cùng nhau trao đổi về việc Việt Nam sử dụng đấu tranh pháp lý trên vấn đề Biển Đông như thế nào.

Switch mode views: