• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Kinh nghiệm của Đức trong cứu trợ nền kinh tế trước các tác động của dịch Covid-19

Đức là một trong những nước châu Âu đang hứng chịu dịch Covid-19. Để nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng, Chính phủ Đức dự định sẽ thiết lập một Quỹ bình ổn kinh tế với quy mô hơn 100 tỷ EUR. Quỹ bình ổn này sẽ bao gồm một gói bảo lãnh chính phủ cho khoản vay ngân hàng lên tới 400 tỷ EUR. Ngoài ra, sẽ có các chương trình cho vay không giới hạn thông qua ngân hàng tái thiết Đức KfW.

 

Một số phân tích về tác động từ Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ đối với khu vực trong tình hình hiện nay

Mục tiêu cốt lõi của Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Mỹ là nhằm xây dựng một trục liên minh “Bộ tứ” gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ để kiềm chế, ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc tại khu vực, giành quyền chủ đạo, kiểm soát toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Từ đó, tiếp tục duy trì lợi ích kinh tế, quyền lực chính trị, sức mạnh quân sự và ngoại giao của Mỹ. Chiến lược này đang có những tác động lớn đến tình hình khu vực hiện nay.

Tác động của đại dịch Covid-19 đến TQ và biện pháp phản ứng chính sách của Bắc Kinh hiện nay

Năm 2020 được dự báo là năm đặc biệt khó khăn đối với Trung Quốc khi đại dịch Covid-19 đã và đang giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế nước này vốn đã suy giảm mạnh do cuộc chiến thương mại với Mỹ kể từ năm 2018. Mặc dù Trung Quốc tạm thời khống chế được dịch bệnh lây lan, song việc dịch Covid-19 đang lan rộng đến hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu tác động không nhỏ.

Philippines điều chỉnh chính sách Biển Đông, điều gì sẽ đến?

Dưới thời Tổng thống Benigno Aquino III lãnh đạo, Philippines theo đuổi chính sách “cứng rắn” trong vấn đề Biển Đông, chủ động khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA) và củng cố liên minh với Mỹ nhằm ngăn chặn Bắc Kinh xâm phạm các lợi ích của quốc gia. Khi đó, Philippines là nước “đi đầu” trong đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2016, khi Thị trưởng thành phố Davao là ông Rodrigo Duterte trúng cử Tổng thống Philippines nhiệm kỳ 2016 - 2022, chính sách Biển Đông của nước này đã có sự điều chỉnh theo hướng “ngả” về phía Trung Quốc nhiều hơn. Theo đó, trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 18 - 21/10/2016, Tổng thống Duterte đã có những bước đi nhằm “phá băng” quan hệ hai nước và từ sau chuyến thăm đó đến nay, ông Duterte còn đến thăm Trung Quốc 4 lần nữa. Trong cả 4 lần sau đó, vấn đề Biển Đông được hai bên cho rằng “không phải là trở ngại trong mối quan hệ giữa hai nước”.

Quan điểm và cách tiếp cận của Australia đối với chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”

Australia theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở với chính sách ngoại giao tích cực với các đối tác và các quốc gia cùng quan điểm ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đầu tư vào các thiết chế khu vực, tăng cường hợp tác quốc phòng và hợp tác phát triển bền vững.

Tranh chấp Biển Đông: Các bên cần gia tăng đối thoại, trao đổi, song song với thực hiện tốt DOC, luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982

Các nhà ngoại giao và chuyên gia kỳ cựu cho rằng chặng đường để ASEAN có được một Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả sẽ còn nhiều khó khăn. Vì vậy, các bên cần gia tăng đối thoại, trao đổi, song song với đó phải thực hiện tốt Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Viện nghiên cứu Henry Jackson Society tại Anh cho rằng các nước G7 có thể yêu cầu TQ bồi thường 6.500 tỷ USD vì để Covid-19 lây lan

Viện nghiên cứu Henry Jackson Society ở Anh cho rằng các nước thuộc Nhóm các nền công nghệp phát triển (G7) có thể kiện Trung Quốc, đòi bồi thường ít nhất 6.500 tỷ USD do để dịch Covid-19 lây lan.Đây là hành động chưa từng có tiền lệ, song Viện Nghiên cứu của Anh cho rằng đã có những khuôn khổ trong WHO cho phép thực hiện điều này, thậm chí có thể đưa ra Tòa Trọng tài Thường trực, WTO hoặc viện dẫn các quy định trong thỏa thuận đầu tư, hoặc cũng có thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Switch mode views: