• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm châu Á: Củng cố quan hệ đối tác, đồng minh đối phó với TQ

Từ 14/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang thực hiện thăm tới Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam nhằm tái khẳng định cam kết khu vực, đồng thời gây áp lực với Bắc Kinh.

 

Dã tâm của TQ: Dùng hành động, tuyên bố để che đậy âm mưu thôn tính Biển Đông

Thời gian gần đây, giới chức Trung Quốc liên tục đưa ra các tuyên bố vô lối khẳng định Bắc Kinh có “chủ quyền không thể tranh cãi ở Biển Đông” và “đây là vùng biển do tổ tiên Trung Quốc để lại”, ngang ngược kêu gọi “Việt Nam tránh hành động có thể làm phức tạp vấn đề hay làm suy yếu nền hòa bình và ổn định trên Biển Đông”... Những tuyên bố phách lối trên của Trung Quốc là nhằm che đậy và biện hộ cho những mục tiêu, những thủ đoạn và dã tâm hướng tới độc chiếm Biển Đông.

Mỹ điều tàu chiến đấu ven bờ đến bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Hải quân Mỹ cho biết, tàu chiến đấu ven bờ USS Gabrielle Giffords với số thân LCS 10 của Hải quân Mỹ sẽ tới khu vực Đông Nam Á và neo đậu tại Singapore theo cam kết giữa Mỹ và Singapore trong quá khứ. Trong thời gian đóng quân tại Singapore, tàu USS Gabrielle Giffords sẽ thực hiện các hoạt động tuần tra ở khu vực Biển Đông nhằm đảm bảo, duy trì an ninh hàng hải cũng như quyền tự do đi lại.

Thế giới tiếp tục phản đối thủ đoạn Trung Quốc quảng bá yêu sách “Đường lưỡi bò” phi lý

Vụ việc bộ phim “Abominable” (tên phim tiếng Việt là Everest - người tuyết bé nhỏ) của hãng phim Mỹ DreamWorks quảng bá cho tấm bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông, gây phẫn nộ tại các láng giềng ven Biển Đông của Trung Quốc. Việt Nam, Philippines và Malaysia đều bày tỏ thái độ giận dữ trước tấm bản đồ bao gồm “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, “một đường ranh giới mơ hồ, dùng để đánh dấu một cách nhập nhằng” yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông.

Chính sách nhất quán của Ấn Độ trên vấn đề Biển Đông

Ngày 22/10/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Quan hệ giữa Ấn Độ với các nước láng giềng trong bối cảnh mới" với sự tham gia của các chuyên gia Việt Nam, Ấn Độ và một số nước Nam Á, Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia và đại diện các cơ quan hoạch định chính sách quan trọng của Hà Nội. Hội thảo do Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức.

Sự lừa dối trắng trợn của TQ của TQ về Biển Đông

Nhằm thực hiện mục tiêu độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã tìm mọi cách che đậy sự thật lịch sử, từ lãnh đạo đến truyền thông Trung Quốc đã tuyên truyền sai lệch, bóp méo thực tế lịch sử, vẽ ra một câu truyện hoang đường giả mạo về Biển Đông để công luận quốc tế và người dân Trung Quốc hiểu sai lệch về sự thật lịch sử ở Biển Đông.

Bộ tứ tập trận thường niên ở Biển Đông và phản ứng của Bắc Kinh

Hải quân Mỹ, Nhật Bản, Australia và Canada đã triển khai lực lượng hùng hậu tham gia cuộc tập trận thường niên 2019 nhằm tăng khả năng hợp tác đối phó với tình huống bất ngờ trên biển. Thời gian qua, các hoạt động hợp tác quân sự đa phương ở Biển Đông gia tăng cho thấy mức độ quan tâm ngày càng tăng của các nước trong và ngoài khu vực.

Switch mode views: