• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giới chuyên gia đề xuất một số biện pháp giúp Philippines đối phó với TQ ở Biển Đông

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục điều tàu dân quân biển bao vây, cô lập vùng biển xung quanh đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, song hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép. Hành động của Trung Quốc khiến cộng đồng quốc tế quan ngại về khả năng Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm đảo Thị Tứ.

 

Nhìn lại những cuộc biểu tình phản đối TQ ở Biển Đông của người dân Philippines từ năm 2012 đến nay

Trong những năm qua, việc Trung Quốc không ngừng đơn phương bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa và theo đuổi các yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông đã dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ trong dư luận các nước, trong đó nổi lên là các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của người dân Philippines. Đây được coi là hệ quả tất yếu từ những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông trong suốt thời gian qua.

ASEAN - TQ tiếp tục đạt nhiều tiến triển trong nhiều lĩnh vực

Ngàu 9/4, diễn ra cuộc họp lần thứ 20 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc (ACJCC) tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, nhằm kiểm điểm hợp tác ASEAN-Trung Quốc thời gian qua và xác định phương hướng, biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa mối quan hệ trong thời gian tới. Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận và đạt được nhiều tiến triển tích cực trong các lĩnh vực hợp tác song phương.

TQ khôi phục hệ sinh thái ở Biển Đông, việc làm có đáng tin?

Gần đây, trên một số trang mạng của Trung Quốc như South China Morning Post (scmp.com), China News Service (ecns.cn)… đăng tải thông tin cho biết, Bộ Tài nguyên nước này đang tích cực tiến hành các biện pháp nhằm khôi phục hệ sinh thái của các rạn san hô ở biển Hoa Nam (Biển Đông). Các trang mạng trên khoe rằng, từ đầu năm 2019, các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc bảo vệ và khôi phục các rạn san hô sẽ được xây dựng tại Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn - ba bãi đá chìm trong 7 thực thể mà Trung Quốc chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa. Tờ Thời báo Hoàn Cầu thậm chí còn trích dẫn tuyên bố của Bộ Tài nguyên Trung Quốc, trong đó có đoạn nêu: “Mục đích của các cơ sở này là củng cố hoạt động bảo vệ hệ sinh thái tại biển Hoa Nam, cũng như đảm bảo nghĩa vụ bảo vệ và khôi phục hệ sinh thái khu vực”. Những thông báo và tuyên truyền trên khiến dư luận phải đặt câu hỏi: Vì sao Trung Quốc lại quan tâm bảo vệ hệ sinh thái ở Biển Đông và, liệu hành động này của họ có đáng tin?

Bằng chứng mới về việc TQ phá hủy môi trường sinh thái ở Biển Đông

Tạp chí khoa học quốc tế Nature (28/3) công bố báo cáo đưa ra các bằng chứng về sự biến đổi môi trường do hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc gây ra ở Biển Đông.

Điều tàu hải quân tới thăm Philippines: Liệu Nga có tăng cường hiện diện hơn ở Biển Đông?

Từ đầu năm 2019 đến nay, Nga đã hai lần điều tàu hải quân đến thăm hữu nghị Philippines với thông điệp “tăng cường và duy trì việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác hàng hải”. Giới quan sát cho rằng có thể Nga có thể sẽ hiện diện nhiều hơn ở Đông Nam Á và Biển Đông trong bối cảnh Mỹ, Trung Quốc đang cạnh tranh ảnh hưởng quyết liệt tại đây.

G7 tiếp tục lên tiếng chỉ trích các hành động phi pháp của TQ ở Biển Đông

Trong tuyên bố được đưa ra sau phiên họp hai ngày ở Dinard (Pháp), Ngoại trưởng các nước G7 (9/4) ra Tuyên bố thể hiện quan ngại sâu sắc về diễn biến tình hình Biển Đông, đồng thời phản đối các hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc.

Switch mode views: