• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giới nghiên cứu TQ đổ lỗi cho Mỹ đang tạo ra nguy cơ đụng độ quân sự ở Biển Đông giữa hai nước

Sau hàng loạt những động thái quân sự hóa ở Biển Đông, trước sự hiện diện gia tăng của Mỹ và các nước ở Biển Đông thời gian qua, giới nghiên cứu tại Bắc Kinh đã tung ra các lập luận cho rằng chính sách và hành động của Mỹ hiện nay đang gây ra nguy cơ xảy ra đụng độ giữa lực lượng hải quân của Mỹ và Trung Quốc tại Biển Đông ngày càng lớn.

 

Mỹ điều tàu chiến tới gần bãi cạn Scarborough trong bối cảnh đang TQ tự tung tự tác tại đây

Trong bối cảnh Trung Quốc đang hiện diện quân sự lớn tại bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. Mỹ đã điều chiến tới khu vực này. Thông tin do truyền thông Philippines vừa công bố.

Cạnh tranh ảnh hưởng giữa TQ, Ấn Độ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tác động đến tình hình Biển Đông

Khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương đang là tâm điểm của sự chú ý do là nơi diễn ra những cạnh tranh chiến lược mạnh mẽ giữa các nước, trong đó một trong những nhân tố đóng vai trò chính là việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng. Quá trình này cũng đang có tác động nhất định đến tình hình Biển Đông hiện nay.

Cơ chế tham vấn song phương TQ và Philippines ở Biển Đông có thực sự hiệu quả?

Từ năm 2015 đến nay, Trung Quốc và Philippines đã tiến hành tổng cộng 4 lần nhóm họp về cơ chế tham vấn song phương. Tuy nhiên, cho đến nay vấn đề tranh chấp Biển Đông giữa hai nước vẫn chưa có bất kỳ kết quả tích cực nào, thậm chí còn ngày càng nghiêm trọng hơn khi Trung Quốc vẫn liên tục có hoạt động leo thang ở Biển Đông và vùng biển của Philippines.

TQ hậu thuẫn du lịch trái phép ở Biển Đông để củng cố yêu sách chủ quyền phi pháp trong khu vực

Những năm gần đây, Trung Quốc thông qua việc hậu thuẫn cho các doanh nghiệp tổ chức các tour du lịch trái phép tới quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam để tìm cách củng cố yêu sách chủ quyền phi pháp đối với vùng biển này.

Chuyên gia Singapore: Hợp tác khai thác chung dầu khí ở Biển Đông giữa TQ và Philippines cần sự giám sát chặt chẽ của người dân các nước

Chuyên gia Julius Cesar Trajano, Nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu An ninh phi truyền thống (NTS) thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore đã đưa ra phân tích, nhận định về một số điểm đáng chú ý trong việc hợp tác khai thác chung dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines, trong đó cho rằng quá trình này cần sự giám sát chặt chẽ của tất cả người dân các nước, nhất là ASEAN và phải gắn với việc bảo vệ môi trường biển.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte “đổi giọng” về Biển Đông và quan hệ với TQ

Trái ngược với những gì hay tuyên bố gần đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (5/4) đã mạnh dạn cảnh báo sẽ sử dụng “quân cảm tử” chiến đấu với Trung Quốc ở Biển Đông.

Switch mode views: