• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thay Chính quyền, ngư dân Philippines bắt đầu phản đối TQ săn ngao khổng lồ ở bãi cạn Scarborough

Hiệp hội ngư dân thị trấn Masinloc, tỉnh Zambales của Philippines (14/6) cho biết lực lượng dân quân biển Trung Quốc đang sử dụng cánh quạt gắn trên thuyền nhỏ để phá vỡ san hô và đào bới ở bãi cạn Scarborough sắn bắt ngao khổng lồ.

 

TT Duterte không trách TQ dù chỉ 1 lời, thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm tiết lộ điều ông kỳ vọng từ chính phủ

Lần đầu tiên phá vỡ im lặng sau vụ tàu Philippines bị đâm chìm trên Biển Đông, Tổng thống Duterte đã có phát biểu mềm mỏng bất ngờ và không hề nhắc tới Trung Quốc.

Dư luận lên án mạnh mẽ việc tàu TQ đe nạt, chiếm đoạt trái phép tài sản của ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa

Lấy cớ từ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương và hoàn toàn phi lý trên Biển Đông, cùng với những yêu sách chủ quyền ngang ngược và hành xử hung hãn, tàu Trung Quốc vừa qua đã tiếp tục đe dọa và chiếm đoạt tài sản của ngư dân Việt Nam ngay trong vùng biển của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc đã chà đạp lên luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình ổn định khu vực và đang bị dư luận các nước lên án mạnh mẽ.

Philippines nên hợp tác với Việt Nam và các nước chống lại âm mưu độc chiếm Biển Đông của TQ

Trong những nước tồn tại tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Philippines và Việt Nam vẫn được coi là ngọn cờ đầu trong việc chống lại âm mưu bá quyền và độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Tuy nhiên, cùng với việc thay đổi Chính phủ, Philippines đang ngày càng đánh mất chính mình trong công cuộc đấu tranh với Trung Quốc.

Nhìn lại những hành vi phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian gần đây

Nhằm thực hiện mưu đồ “độc chiếm Biển Đông”, thời gian gần đây Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp các cam kết chính trị với ASEAN và Việt Nam, thực hiện một có hệ thống các hành vi vi phạm pháp luật quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển, đảo của của Việt Nam đã được luật pháp quốc tế và đặc biệt là UNCLOS thừa nhận.

Toàn cảnh diễn biến, phản ứng liên quan trong vụ tàu cá Philippines bị tàu TQ đâm chìm gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông

Vụ tàu cá Gimver-1 cùng 12 ngư dân Philippines bị tàu cá Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đâm chìm rồi bỏ mặc ngoài khơi gần bãi Cỏ Rong hôm 9/6 tiếp tục là tâm điểm chú ý của dư luận các nước. Dưới đây là toàn cảnh diễn biến, phản ứng các bên trong vụ việc này.

TQ cùng lúc phải đối mặt với hai thách thức lớn liên quan “lợi ích cốt lõi”

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang diễn ra quyết liệt, Trung Quốc lại phải đối mặt với hai thách thức liên quan đến hai vấn đề mà nước này xác định là “lợi ích cốt lõi” không thể mặc cả, gồm Đài Loan và Hong Kong.

Switch mode views: