• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tàu TQ cướp tài sản của ngư dân Việt Nam

Tàu cá QNa-91441 của ngư dân Quảng Nam (2/6) bị tàu Cảnh sát biển Trung Quốc số hiệu 46305 chặn cướp tài sản khi đánh bắt cá trong vùng biển gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

 

Một số điểm đáng chú ý trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới của Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ (1/6) công bố Báo cáo “Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” dài 55 trang, trong đó có đề cập đến những nỗ lực nhằm tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực.

Nhìn lại 70 năm TQ cưỡng chiếm và hợp pháp hóa “chủ quyền” ở Biển Đông như thế nào?

Biển Đông là biển nửa kín tiếp giáp với bờ biển của 10 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, ThaiLan, Xingapore, Indonesia, Malaysia, Brunei, Philippines nhưng lại có nhiều đường hàng hải thông ra Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương nên các nước liên quan cùng đồng thuận rằng mình có các vùng biển theo “Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982” thì có lẽ đây sẽ là vùng biển bình yên và sầm uất nhất của thế giới do giá trị địa kinh tế, địa chiến lược của nó. Song thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Trong số các quốc gia tuyên bố chủ quyền, Trung Quốc đòi “chủ quyền” hầu như toàn bộ đối với Biển Đông, gây tranh chấp với tất cả các bên còn lại bằng cách triển khai các hoạt động cưỡng chiếm và hợp pháp hóa “chủ quyền” đó.

Một số nội dung đáng chú ý tại cuộc hội thảo quốc tế về tình hình Biển Đông do giới học giả, nghiên cứu châu Âu tổ chức

Trong cuộc hội thảo quốc tế mang tên “Diễn tiến nào trong tranh chấp tại Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài La Haye?” tại Geneva (Thụy Sĩ), các đại biểu đã nêu bật giá trị pháp lý của Phán quyết và chỉ trích mạnh mẽ thái độ cũng như hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thực trạng hoạt động bồi đắp, quân sự hóa tại đá Gaven, Châu Viên và Vành Khăn của TQ hiện nay

Đá Gaven, Châu Viên và Vành Khăn là 3 trong số 7 bãi đá ở quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Những năm qua, với tốc độ và quy mô bồi đắp lớn, Trung Quốc đã nhanh chóng quân sự hóa ba thực thể này, nhằm biến chúng thành những tiền đồn quân sự của nước này ở Biển Đông.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nước Nhóm G20 tại Nhật Bản có những nội dung gì đáng chú ý?

Từ ngày 8-9/6,tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (Nhóm G20). Hội nghị nổi lên một số nội dung, kết quả đáng chú ý sau:

Liên tục đưa ra các tuyên bố về Đài Loan: TQ khẳng định lợi ích cốt lõi của mình trước Mỹ

Trung Quốc liên tục đưa ra phản ứng đối với các hành động, chính sách của Mỹ đối với Đài Loan, nhằm khẳng định vấn đề “lợi ích cốt lõi” của nước này.

Switch mode views: