• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhằm xoa dịu dư luận trong nước: Chính quyền Philippines loan báo đã gửi công hàm phản đối hơn 200 tàu TQ ở Biển Đông

Làn sóng dư luận phản đối Trung Quốc đang dâng lên mạnh mẽ tại Philippines sau việc cựu quan chức nước này kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) do những hành động quân sự hóa, bồi đắp đảo ở Biển Đông. Và như để xoa dịu dư luận do lo ngại sức mạnh từ tiếng nói của người dân, Chính quyền Philippines đã có phản ứng chống chế.

 

TQ đang tìm cách hướng lái dư luận về tiến trình đàm phán COC

Việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đầu tháng 3 vừa qua loan báo rằng ngày càng nhiều nước ASEAN đồng ý với đề xuất của Trung Quốc nhằm đẩy nhanh các cuộc đàm phán COC, đồng thời tiếp tục đe nạt các quốc gia khác không can thiệp vào quá trình này cho thấy nước này đang tìm cách hướng lái dư luận về đàm phán COC theo cách có lợi cho mình.

Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của TQ ở Biển Đông

Biendong.net xin giới thiệu bài viết của Hunter Stires, nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Hàng hải John B. Hattendorf, Học viện Hải chiến Mỹ. Bài viết "Hiểu và đánh bại cuộc nổi dậy trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông" được đăng trên The National Interest.

Bản tin Biển Đông ngày 09/04/2019

Bản tin Biển Đông ngày 09/04/2019.

Mỹ cam kết bảo vệ an ninh khu vực và tăng cường hợp tác an ninh biển với Việt Nam

Mỹ cam kết mạnh mẽ nhằm bảo đảm khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở; ủng hộ hoà bình, ổn định, hợp tác, thương mại không bị cản trở, tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không. Mỹ cũng kêu gọi các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả.

Quan chức Philippines lo ngại bị TQ “xiết nợ” ở Biển Đông

Phó Thẩm phán cao cấp tại Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio đã kêu gọi sự giám sát công khai hơn đối với các thỏa thuận hợp tác kinh tế song phương với Trung Quốc do lo ngại Bắc Kinh có thể tịch thu bãi Cỏ Rong, nếu Manila không không đáp ứng nghĩa vụ cho vay đối với kế hoạch tưới tiêu sông Chico.

Khảo cổ học và chủ nghĩa yêu nước: Chiến lược dài hạn của TQ ở Biển Đông

Để biện hộ cho các yêu sách chủ quyền đối với Biển Đông, Trung Quốc luôn cho rằng họ là người đầu tiên khai phá các đảo ở Biển Đông. Điều này có đúng với sự thật hay không? Biendong.net xin giới thiệu bài viết của tác giả Francois-Xavier Bonnet, nhà địa lý, nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đương đại (IRASEC) của Pháp, về vấn đề này.

Switch mode views: