• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ấn Độ phát triển căn cứ quân cảng ở Indonesia để đối phó với thách thức từ TQ

Ấn Độ đang triển khai kế hoạch phát triển căn cứ hải quân tại Sabang thuộc tỉnh Aceh của Indonesia nhằm đối phó với thách thức từ Trung Quốc.

 

Thế giới cần cảnh giác với giấc mộng Trung Hoa

Chúng ta đã thấy rõ Tập Cận Bình không cần giữ thái độ khiêm tốn, đã nói toạc ra thế kỷ XXI là “thế kỷ Trung Quốc”. Cụ thể hơn là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ thay thế Hoa Kỳ trong mọi lĩnh vực, kể cả về mặt quân sự. Để thực hiện mục tiêu này, về đối nội, Tập Cận Bình áp dụng chế độ độc tài ngày càng toàn diện, tăng cường kiểm soát 1,4 tỷ dân Trung Quốc bằng hệ thống thông minh nhân tạo, và đối ngoại, dựa vào một lực lượng hải quân hùng hậu, dành được những thỏa thuận thương mại thuận lợi, định nghĩa lại những qui luật quốc tế, gây áp lực với những nước láng giềng, tung ra những mạng lưới gây ảnh hưởng chính trị, văn hóa, truyền thông.

TQ sẽ hối hận khi lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông

Nếu Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ khiến tình hình Biển Đông mất kiểm soát, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định của khu vực, ảnh hưởng đến hoạt động tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, không loại trừ khả năng sẽ xảy ra các vụ va chạm quân sự giữa các nước có lợi ích ở Biển Đông với Trung Quốc.

Nguyên nhân căng thẳng Phi-Trung về vấn đề Thị Tứ

Quan hệ Philippines - Trung Quốc đang hoà dịu bỗng trở nên căng thẳng. Trung Quốc điều động nhiều tàu hiện diện xung quanh Thị Tứ. Philippines rầm rộ phản đối. Nguyên nhân là gì?

Hệ luỵ từ những tính toán vượt ra ngoài luật pháp quốc tế trên biển hiện nay của TQ

Trong Sách trắng Quốc phòng năm 2015 của Trung Quốc, giới Lãnh đạo nước này kêu gọi Trung Quốc cần từ bỏ “tư tưởng truyền thống rằng đất liền quan trọng hơn biển cả” và Trung Quốc cần trở thành một cường quốc biển. Để theo đuổi mục tiêu này, Trung Quốc đang bất chấp luật pháp quốc tế và nỗ lực hợp tác chung của các nước khu vực.

Chính trường Trung Quốc liệu có lâm nguy?

Hiện nay nhiều người, nhất là giới truyền thông phương tây, cho rằng Tập Cận Bình là người đầy quyền lực, nào là Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia và cả chục chức chủ tịch các tiểu ban khác. Tuy nhiên có người nói không phải thế. Họ Tập chỉ còn là một con đại bàng gãy đôi cánh, nhất là sau cuộc họp Bắc Đới Hà mùa hè năm 2018.

Việt Nam không có ý định quân sự hóa Biển Đông và cải tạo đảo

Ngày 8/4, Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) của Trung tâm nghiên Chiến lược Quốc tế CSIS ở Washington (Mỹ) công bố tài liệu cho rằng Việt Nam tiếp tục nâng cấp các cơ sở vật chất ở quần đảo Trường Sa mặc dù rõ ràng không vấp phải những phản ứng mà các lực lượng quân sự hàng hải của Trung Quốc cũng như của Philippines phải đối mặt gần đây.

Switch mode views: