• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sự khác biệt giữa Mỹ và TQ trên vấn đề Biển Đông

Cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng gay gắt. Cả hai bên đều có những động thái mạnh mẽ ở Biển Đông thời gian qua với những phát biểu qua lại chỉ trích lẫn nhau cùng với việc điều các phương tiện vũ khí hiện đại nhất đến hoạt động ở Biển Đông, liên tiếp tiến hành tập trận…làm cho tình hình Biển Đông căng thẳng.

 

Bắc Kinh đang phải trả giá vì sai lầm?

Dù đạt được mức tăng trưởng thần kỳ trong hơn 40 năm cải cách, mở cửa từ 1978 để đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng những tính toán và bước đi sai lầm đang đẩy Bắc Kinh vào thế phải trả giá.

TQ chịu thêm sức ép từ nhiều nước

Trung Quốc cần xem xét vì sao những hành động gần đây của Mỹ trên biển Đông được nhiều nước ủng hộ.

Bị Mỹ bác yêu sách ở Biển Đông, TQ lập tức ‘lấy lòng’ Philippines

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 14/7 điện đàm với người đồng cấp Philippines, đưa ra nhiều hứa hẹn hợp tác chống COVID-19 và thúc đẩy quan hệ song phương.

Ấn Độ, Úc khẳng định ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

Ấn Độ và Úc đã bày tỏ sự ủng hộ đối với tự do đi lại và giao thương ở Biển Đông, sau khi Mỹ chính thức bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển này.

2 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiếp tục tập trận trên Biển Đông

Nhóm tác chiến tày sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan tiếp tục hoạt động diễn tập trên Biển Đông từ 17/7. Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết với hoạt động mới, 2 nhóm tác chiến tàu sân bay này tiếp tục thể hiện cam kết với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Bóc mẽ luận điệu 'ru ngủ' của TQ về biển Đông

Sau khi Mỹ ra tuyên bố bày tỏ lập trường rằng, những yêu sách của Trung Quốc đối với hàng loạt cấu trúc cũng như tài nguyên trên biển Đông là trái pháp luật, đi ngược Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Trung Quốc đáp trả bằng luận điệu “ru ngủ”.

Switch mode views: