• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chủ trương, quan điểm của Đức liên quan vấn đề Biển Đông

Đức tuy điều tàu chiến tham gia các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, song nước này có lợi ích trong khu vực và nhiều lần kêu gọi giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 

Philippines cứng rắn đáp trả hành động vô nhân đạo của tàu TQ

Sau khi một đội tàu Trung Quốc (9/6) đâm chìm tàu cá của ngư dân Philippines khi đang ngủ ở khu vực gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam rồi bỏ chạy, Chính phủ Philippines đã đưa ra phản ứng cứng răn đáp trả hành vi trên của Trung Quốc.

Một số phân tích phản ứng của Philippines sau vụ tàu cá nước này bị tàu TQ đâm chìm ở Biển Đông

Cách mà Philippines phản ứng sau vụ một tàu cá nước này bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm gần bãi Cỏ Rong ở Biển Đông hôm 9/6, khiến 22 ngư dân suýt mất mạng, may mắn được tàu Việt Nam cứu vớt, đã cho thấy một vấn đề nội bộ của Philippines liên quan chính sách đối với Biển Đông và Trung Quốc.

Australia cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong bảo đảm khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình, thịnh vượng

Trong chuyến thăm Việt Nam hôm 13/6, Ngoại trưởng Australia Marise Payne khẳng định Australia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các ưu tiên phát triển của mình như cơ sở hạ tầng, năng lực kỹ thuật số, an ninh mạng; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông để bảo đảm khu vực ổn định, hòa bình, thịnh vượng.

Phản ứng của TQ trước thông tin tàu sân bay Liêu Ninh bị phát hiện đi qua vùng đảo của Nhật Bản ở biển Hoa Đông

Trước thông tin được phía Nhật Bản công bố cho biết lực nước này đã phát hiện tàu sân bay Liêu Ninh đi qua qua eo biển Miyako, khu vực chia cắt hai đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, báo chí truyền thông Trung Quốc đã ngay lập tức đáp trả bằng việc cho rằng, nước này có nhiều lựa chọn quân sự khác để giải quyết tranh chấp chủ quyền với những quốc gia láng giềng mà không cần điều động tới tàu sân bay Liêu Ninh.

Phản ứng của Bắc Kinh và dư luận quốc tế về vụ tàu TQ cố tình đâm chìm tàu cá Philippines

Sau khi Philippines đưa ra tuyên bố cảnh báo sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao nếu Trung Quốc không điều tra và xử lý ổn thỏa vụ đâm chìm tàu cá và để mặc ngư dân Philippines trên Biển, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng ngụy biện về hành vi vô nhân đạo, mạn rợ trên.

Mỹ sẽ sử dụng lực lượng tuần duyên để đối phó TQ ở Biển Đông

Phó đô đốc, Tư lệnh lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) Linda Fagan (11/6) cho biết, sự hiện diện ở Biển Đông và bất cứ nơi nào khác sẽ giúp củng cố chủ quyền của các quốc gia đối tác trong vùng nước tranh chấp.

Switch mode views: