• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bắc Kinh lại dùng chiêu trò lừa bịp vu cáo Hà Nội

Ngày 03/11/2020, Tài khoản “Chương trình nhận biết tình hình chiến lược Nam Hải” (SCSPI) của Đại học Bắc Kinh Trung Quốc lại ra báo cáo với tiêu đề là “tình hình hoạt động “bất hợp pháp” của tàu cá Việt Nam tại Biển Đông trong tháng 10/2020” để vu cáo bôi xấu Việt Nam.

 

Rút cục có bao nhiêu dân Vũ Hán chết vì Covid

Có người nói: “Đến giờ cao điểm đốt vàng mã, người đứng chật kín không còn chỗ. Lối đi bộ bên dưới tòa nhà chỗ tôi đâu đâu cũng kín mít những vòng tròn được người ta khoanh lại”, “Tôi sống đến từng tuổi này rồi cũng chưa bao giờ trông thấy cảnh tượng này”.

Bắc Kinh đang phải trả giá vì sai lầm?

Dù đạt được mức tăng trưởng thần kỳ trong hơn 40 năm cải cách, mở cửa từ 1978 để đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng những tính toán và bước đi sai lầm đang đẩy Bắc Kinh vào thế phải trả giá.

Việt Nam sẽ như thế nào trong tương lai?

Mới đây, cuốn “Cường quốc trong tương lai - vẽ lại bản đồ thế giới năm 2030” của tác giả Hamada Kazuyuki đã được phát hành tại Việt Nam. Trong cuốn sách này, tác giả đánh giá Việt Nam có nền kinh tế phát triển nổi bật nhất Châu Á; có đủ tham vọng, tầm nhìn và năng lực chuyển mình thành cường quốc trong tương lai, thách thức các cường quốc hiện tại. Đến 2048, Việt Nam sẽ nằm trong top 20 của thế giới về quy mô kinh tế.

Trung Quốc càng ngang ngược ở Biển Đông, Mỹ càng có lý do để hiện diện quân sự tại khu vực

Theo Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Nam Á Reed Werner, kể từ giữa tháng 3/2020 đến nay, cùng thời điểm tàu sân bay Mỹ quay về đảo Guam, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã có ít nhất 9 lần “quấy rối” máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đông. Trong khi đó, trên mặt biển, một tàu hộ tống trong nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã di chuyển “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” sát gần tàu khu trục Mỹ USS Mustin ở Biển Đông hồi tháng 4/2020. Những hoạt động trên khiến cho các nước trong và ngoài khu vực rất lo ngại, nhất là khi quan hệ Trung - Mỹ vẫn căng thẳng do nhiều vấn đề kinh tế, thương mại, an ninh mạng, dịch bệnh… và cả hai cường quốc này đều chưa có dấu hiệu giảm sự hiện diện quân sự tại Biển Đông.

Sự khác biệt giữa Mỹ và TQ trên vấn đề Biển Đông

Cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông ngày càng gay gắt. Cả hai bên đều có những động thái mạnh mẽ ở Biển Đông thời gian qua với những phát biểu qua lại chỉ trích lẫn nhau cùng với việc điều các phương tiện vũ khí hiện đại nhất đến hoạt động ở Biển Đông, liên tiếp tiến hành tập trận…làm cho tình hình Biển Đông căng thẳng.

Vạch trần giọng điệu vu cáo, xuyên tạc của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông trong tháng qua

Trong tháng 7/2020, Trung Quốc tiếp tục sử dụng các giọng điệu cũ vu cáo, xuyên tạc và đổ lỗi cho các bên liên quan trong vấn đề Biển Đông.

Switch mode views: