• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

ASEAN và EU nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

Ngày 11/2 vừa qua, tại Brussels (Bỉ) đã diễn ra Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN - EU với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và 26 nước thành viên EU. Các nước tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật; kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 

Chiến lược xoay trục của ông Duterte: Chia tay Mỹ, ngả vào Nga

Việc Philippines chính thức tuyên bố đơn phương chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng quân sự (VFA) ký với Mỹ năm 1998 và Nga thông báo đang đàm phán thỏa thuận quân sự với Philippines cho thấy chiến lược xoay trục của Tổng thống Duterte đang dần hình thành.

Trước khi có thể đạt được một COC thực chất, các nước đã nỗ lực thúc đẩy thực thi hiệu quả DOC trong suốt hai năm qua

Trong hai năm qua, về cơ bản các nước đã thực hiện theo đúng nội dung Tuyên bố các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó khẳng định cam kết với các mục tiêu và các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợpquốc, Công ước Liên hợpquốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác khu vực Đông Nam Á (TAC)và những nguyên tắc được thừa nhận phổ biến khác của luật pháp quốc tế được coi là quy tắc căn bản điều chỉnh mối quan hệ giữa nhà nước với nhà nước. Đây được coi là một trong những biện pháp hiệu quả, thiết thực nhất để duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông trước khi có COC.

Philippines chấm dứt VFA: Phép thử cho ảnh hưởng và sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đông Nam Á

Ngày 11/2, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thông báo chính thức tới Mỹ quyết định chấm dứt hiệp định Các lực lượng thăm viếng (VFA) song phương, sau một thời gian Manila liên tục đe dọa hạ cấp độ liên minh quân sự với Washington. Đây được xem là động thái có thể ảnh hưởng đến vai trò, ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á, do Philippines vốn là đồng minh truyền thống, thân cận nhất của Washington ở khu vực này.

Chạy đua vũ khí hạt nhân sẽ gia tăng khi Hiệp ước START-3 sẽ kết thúc

Cục trưởng Cục Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí hạt nhân Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Vladimir Ermakov cho biết, Nga và Mỹ gần như đã không còn khả năng tiếp tục duy trì Hiệp ước START-3 trên cơ sở song phương.

Điều kiện kiên quyết để Mỹ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien (11/2) cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song chỉ khi cuộc gặp này mang lại một thỏa thuận hạt nhân.

Đối phó với thách thức từ TQ, Mỹ sẽ mua hàng trăm tên lửa đối phó trang bị cho hải quân

Trong đề xuất ngân sách của Hải quân Mỹ năm 2021 vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt, sự gia tăng đáng kể về số lượng tên lửa chống hạm cần mua nhằm đối phó với quy mô ngày càng lớn của hải quân Trung Quốc.

Switch mode views: