• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phản ứng của Bắc Kinh và dư luận quốc tế về vụ tàu TQ cố tình đâm chìm tàu cá Philippines

Sau khi Philippines đưa ra tuyên bố cảnh báo sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao nếu Trung Quốc không điều tra và xử lý ổn thỏa vụ đâm chìm tàu cá và để mặc ngư dân Philippines trên Biển, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng ngụy biện về hành vi vô nhân đạo, mạn rợ trên.

 

Một số phân tích phản ứng của Philippines sau vụ tàu cá nước này bị tàu TQ đâm chìm ở Biển Đông

Cách mà Philippines phản ứng sau vụ một tàu cá nước này bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm gần bãi Cỏ Rong ở Biển Đông hôm 9/6, khiến 22 ngư dân suýt mất mạng, may mắn được tàu Việt Nam cứu vớt, đã cho thấy một vấn đề nội bộ của Philippines liên quan chính sách đối với Biển Đông và Trung Quốc.

Thiết kế không tưởng của mô hình được cho là tàu sân bay thứ ba của TQ dự kiến hoàn thành vào năm 2030

Vừa qua, Trung Quốc đã cho trưng bày tại Bảo tàng Quân sự Cách mạng Trung Quốc ở Bắc Kinh mô hình mới nhất về loại tàu sân bay hạt nhân có thể là “Type 003” đầy tham vọng của nước này.

Phản ứng của TQ trước thông tin tàu sân bay Liêu Ninh bị phát hiện đi qua vùng đảo của Nhật Bản ở biển Hoa Đông

Trước thông tin được phía Nhật Bản công bố cho biết lực nước này đã phát hiện tàu sân bay Liêu Ninh đi qua qua eo biển Miyako, khu vực chia cắt hai đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, báo chí truyền thông Trung Quốc đã ngay lập tức đáp trả bằng việc cho rằng, nước này có nhiều lựa chọn quân sự khác để giải quyết tranh chấp chủ quyền với những quốc gia láng giềng mà không cần điều động tới tàu sân bay Liêu Ninh.

Hải quân Malaysia, Indonesia và Philippines tiến hành tuần tra, diễn tập chung đảm bảo an ninh hàng hải trên biển năm 2019

Malaysia, Indonesia và Philippines vừa nhất trí sẽ tổ chức các hoạt động tuần tra, diễn tập chung thường niên lần thứ ba, nhằm tăng cường đảo bảo an ninh hàng hải, trong đó có hoạt động chống cướp biển và khủng bố cực đoan.

Mỹ sẽ sử dụng lực lượng tuần duyên để đối phó TQ ở Biển Đông

Phó đô đốc, Tư lệnh lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) Linda Fagan (11/6) cho biết, sự hiện diện ở Biển Đông và bất cứ nơi nào khác sẽ giúp củng cố chủ quyền của các quốc gia đối tác trong vùng nước tranh chấp.

TQ lại đưa ra tuyên bố gây bất ngờ về vụ đâm chìm tàu cá Philippines

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila (14/6) công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ đâm chìm tàu cá của ngư dân Philippines, cho rằng tàu Trung Quốc bị tàu Philippines “bao vây” và sơ ý làm chìm tàu Gem-Ver 1.

Switch mode views: