• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tại sao Anh phải đưa tàu sân bay đến Biển Đông?

Theo báo chí Anh, ngày 11/2 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã xác nhận thông tin về việc Anh sẽ cử tàu sân bay HMS Nữ hoàng Elizabeeth của Hạm đội Hoàng gia tới Biển Đông để thể hiện sức mạnh với Trung Quốc. Tháng trước, Hải quân Anh- Mỹ cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên ở vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông kể từ khi Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo.

 

Điểm mặt những vũ khí mới siêu khủng của TQ có thể triển khai ở Biển Đông

Trong những năm gần đây, cùng với tiềm lực kinh tế của Trung Quốc không ngừng được nâng cao, Bắc Kinh đã đầu tư nghiên cứu, chế tạo nhiều loại vũ khí mới tinh vi và mạnh mẽ. Số vũ khí trên đa phần sẽ được Trung Quốc triển khai ở Biển Đông, nới mà Bắc Kinh bất chấp luật pháp quốc tế để chiếm hữu phi pháp.

Biện minh của giới chuyên gia TQ về chiến lược phát triển cường quốc biển

Để giải thích cho chiến lược biển của Trung Quốc, giới học giả Bắc Kinh đã đưa ra nhiều nhận định, đánh giá nhằm biện minh cho sự “trỗi dậy hòa bình” và chiến lược cường quốc biển của Trung Quốc.

Cuộc đua pháo điện từ giữa Mỹ và TQ: Tác động, ảnh hưởng lớn đến tranh chấp Biển Đông

Kể từ năm 2010 đến nay, Mỹ và Trung Quốc liên tục công bố thông tin, hình ảnh và kế hoạch về phát triển pháo điện từ (pháo ray điện từ trường). Việc hai cường quốc hàng đầu thế giới tìm mọi cách để sở hữu loại vũ khí được coi là nguy hiểm hàng đầu này sẽ có những tác động, ảnh hưởng đến tình hình Biển Đông.

ASEAN và TQ chuẩn bị đàm phán về Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (16/2) cho biết, các cuộc thương lượng về một thỏa thuận giữa các nước thuộc Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2/2019.

Chuyên gia quốc tế: TQ có thể sẽ gia tăng tập trận, thị uy ở Biển Đông để đối phó với các nước thời gian tới

Trước việc Mỹ và đồng minh liên tục gia tăng sự hiện diện và tiến hành các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông ngay từ đầu năm 2019, giới chuyên gia các nước nhận định Trung Quốc có thể sẽ gia tăng hoạt động tập trận hoặc hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông để thị uy, đối phó.

Anh tăng cường hiện diện ở Biển Đông khiến quan hệ với TQ trở nên căng thẳng

Từ năm 2018 đến nay, Anh đã tích cực tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông và thể hiện thái độ quan ngại liên quan các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trong khu vực. Để đáp lại, Trung Quốc tìm mọi cách gây khó khăn với Anh, trong đó có việc hủy kế hoạch đàm phán thương mại giữa hai nước.

Switch mode views: