• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ có thể triển khai hệ thống giám sát biển mới ở Biển Đông

Trang mạng The Diplomat (3/4) đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố hệ thống cảm biến từ xa mới, cho thấy có thể chúng sẽ được sử dụng cho các thiết bị quân sự ở Biển Đông để hỗ trợ bảo vệ các cấu trúc trên đảo và giám sát các khu vực tranh chấp.

 

Tổ chức nghiên cứu hàng hải Mỹ: Việt Nam nâng cấp đơn thuần các cơ sở vật chất ở Trường Sa và không phải là “quân sự hóa” như TQ

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington (Mỹ) vừa công bố khảo sát mới nhất, trong đó khẳng định việc Việt Nam nâng cấp việc xây dựng các cơ sở vật chất ở quần đảo Trường Sa chỉ là hoạt động thông thường, không phải là quân sự hóa trên vùng Biển Đông như Trung Quốc. Thêm một đánh giá khách quan từ giới nghiên cứu quốc tế về hoạt động của Việt Nam ở Biển Đông thời gian qua.

Quan điểm và sự tham gia của Hà Lan trong vấn đề tranh chấp Biển Đông hiện nay

Trong những năm qua, Hà Lan là nước có tiếng nói tích cực trong vấn đề giải quyết tranh chấp Biển Đông. Quan điểm chung của nước này là tôn trọng trật tự trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, theo như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), bao gồm các quyền tự do hàng hải và hàng không, phản đối việc sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực cũng như ép buộc làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Tàu chiến thăm Philippines: Nga đang điều chỉnh chính sách trong vấn đề Biển Đông

Theo CNN, tàu khu trục chống ngầm Đô đốc Tributs và Vinogradov cùng tàu chở dầu Đô đốc Irkut của Nga (8/4) đã cập cảng Manila, trong khuôn khổ thăm hữu nghị.

Sau các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, TQ có thể đang tìm cách kiểm soát cả eo biển Malacca

Eo biển Malacca nối Biển Đông và Ấn Độ Dương, có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng không chỉ đối với khu vực mà còn đối với cả thế giới. Vì vậy, trong những năm qua, Trung Quốc luôn tìm cách để kiểm soát được eo biển này.

Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough: Hành động cứng rắn ủng hộ Philippines

Hãng ABS-CBN News đưa tin, trong cuộc tập trận “Vai kề vai” với Philippines, tàu USS Wasp của Mỹ đã áp bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Giới chuyên gia đề xuất một số biện pháp giúp Philippines đối phó với TQ ở Biển Đông

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục điều tàu dân quân biển bao vây, cô lập vùng biển xung quanh đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, song hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép. Hành động của Trung Quốc khiến cộng đồng quốc tế quan ngại về khả năng Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực để đánh chiếm đảo Thị Tứ.

Switch mode views: