• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

VN sẵn sàng thực hiện tốt vai trò chủ trì các Hội nghị quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương trong năm 2020

Với vai trò thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch Hội đồng ASEAN vào năm 2020. Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức một Hội nghị quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương với mục đích đẩy nhanh các hành động khí hậu và tăng cường bảo vệ đại dương.

 

Nhìn lại phản ứng của các bên liên quan trong những diễn biến có xu hướng leo tháng trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề ra thời hạn cuối năm nay cho Tổng thống Donald Trump để đưa ra những nhượng bộ. Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau ba lần kể từ thời điểm đó, song thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên đến nay vẫn không có tiến triển. Một số nhà ngoại giao và các nhà phân tích lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân như từng làm vào năm 2017. Các nước đã ngay lập tức đưa ra các phản ứng trước các động thái của Triều Tiên.

Sở hữu tên lửa nhanh nhất thế giới BrahMos, Philippines sẽ cứng rắn hơn với TQ

Philippines đang hoàn tất quy trình đàm phán về thỏa thuận mua tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất. Việc sở hữu tên lửa trên sẽ góp phần nâng cao năng lực tác chiến của Manila, nhất là trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang ngày càng căng thẳng.

Mỹ đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu, chế tạo pháo điện từ

Thời gian gần đây, truyền thông liên tục đưa tin về việc Mỹ và Trung Quốc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, chế tạo và đưa vào ứng dụng pháo điện từ - một trong những loại pháo có sức công phá lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, xét từ nhiều khía cạnh, Mỹ hiện vẫn là nước dẫn đầu về công nghệ chế tạo vũ khí trên.

Phiên họp toàn thể với chủ đề “Đại dương và Luật biển” của Đại hội đồng Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của UNCLOS 1982

Ngày 10/12/2019, tại New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 74 họp phiên toàn thể về chủ đề “Đại dương và Luật biển”. Phiên họp xem xét các báo cáo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề liên quan đến đại dương và luật biển và xem xét các dự thảo nghị quyết được đưa ra dưới đề mục này.

Tương quan hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển của một số khu vực trên thế giới

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển là một trong những hệ thống vũ khí quan trọng của các nước ven biển, nó vừa có khả năng phòng thủ, vừa có khả năng tấn công, được sử dụng thông dụng trên toàn cầu trong mọi môi trường hàng hải.

Australia và Việt Nam chia sẻ quan ngại sâu sắc về an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông tại Đối thoại 2+2 lần thứ 7

Ngày 10/12, tại Thủ đô Canberra của Australia đã diễn ra Đối thoại Chiến lược ngoại giao-quốc phòng Australia và Việt Nam lần thứ 7, do Thứ trưởng Ngoại giao Australia Richard Maude, Thứ trưởng Quốc phòng Australia Peter Tesch và Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Chuẩn Đô đốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Trọng Bình đồng chủ trì. Tại Đối thoại, bên cạnh các vấn đề quốc phòng, an ninh song phương nói chung, hai bên đã chia sẻ quan điểm về vấn đề Biển Đông hiện nay.

Switch mode views: