• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hợp tác vận tải hàng hải Nga - Ấn Độ đi qua Biển Đông, dấu hiệu tích cực của sự quan tâm đến hòa bình, ổn định của khu vực

Ngày 04/09/2019, tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông (EEF) được tổ chức ở thành phố Vladivostok của Nga, hai nước Nga và Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về lập tuyến vận tải hàng hải mới, trong đó có đoạn đi qua Biển Đông, nơi diễn ra những tranh chấp lãnh thổ quyết liệt giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trong những năm qua, trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tuyến hành trình trên dài 10.460km sẽ kết nối Thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga với Thành phố Chennai, phía đông Ấn Độ, nó rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển của tàu vận tải hàng hóa giữa hai nước so với tuyến đường biển dài hơn 16.000km nối giữa thành phố Saint Petersburg và Mumbai hiện nay. Xung quanh sự kiện này, giới chuyên gia và học giả nghiên cứu đặt ra nhiều câu hỏi và đánh giá bước đầu về ý đồ của hai nước cũng như tác động của nó đến tình hình Biển Đông.

 

Chính sách Biển Đông của Philippines là thất thường?

Từ khi lên cầm quyền ở Philippines năm 2016, Tổng thống Duterte tìm cách cải thiện quan hệ với Trung Quốc, cố tranh thủ ông Tập Cận Bình với hy vọng Trung Quốc sẽ dành cho Philippines sự hỗ trợ mạnh mẽ về kinh tế, tài chính do vậy ông Duterte đã có những phát biểu dịu giọng với Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông, tạm thời không đề cập đến phán quyết 12/7/2016 của Tòa Trọng tài vụ kiện Biển Đông mà theo đó, Philippines giành thắng lợi.

Mỹ tiếp tục gửi thông điệp cứng rắn tới TQ trên vấn đề Biển Đông

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26/09/2019, tàu sân bay USS Ronald Reagan (hàng không mẫu hạm lớp Nimitz, chạy bằng năng lượng hạt nhân) và nhóm tàu tấn công của Mỹ, đã từ căn cứ ở thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa (Nhật), đến hoạt động ở Biển Đông. Japan Times hôm 29/9/2019 đưa tintàu sân bay Hoa Kỳ USS Ronald Reagan tiến hành các hoạt động tuần tra ở phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa, gần các cấu trúc mà Trung Quốc đang chiếm đóng và bồi đắp, mở rộng, quân sự hóa thời gian qua.

Thủ đoạn mới thực hiện ý đồ độc chiếm Biển Đông của TQ

Bên cạnh việc gia tăng các hoạt động xâm lấn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của các nước ven Biển Đông, thời gian qua Trung Quốc sử dụng “một chiêu mới” nhằm khẳng định sự hiện diện của họ ở vùng biển của các nước phục vụ mưu đồ độc chiếm Biển Đông. Đó là việc bật tín hiệu nhận dạng tự động AIS của các tàu hải cảnh Trung Quốc khi hoạt động tại các vùng biển gần các bãi Luconia (Malaysia), Cỏ Mây và Scarborough.

Quan điểm của giới học giả TQ về Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ hiện nay

Theo giới chuyên gia, học giả Trung Quốc, Mỹ sẽ triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương theo bốn hướng và mục đích là nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

Mỹ - Ấn Độ sát cánh ngăn chặn bá quyền TQ

Chiến lược Ấn Độ dương – Thái Bình dương tự do, rộng mở với nòng cốt “Bộ Tứ” (Mỹ, Nhật, Ấn, Úc) được Tổng thống Mỹ Donal Trump chính thức nêu tại Diễn đàn cấp cao APEC năm 2017 diễn ra ở Đà Nẵng, song Ấn Độ chưa thật mặn mà.

Nội dung, mục đích của Hải quân Mỹ khi tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đông

Theo tờ “Nava Today”, nhóm tàu sân bay Ronald Reagan và tàu đổ bộ Boxer của Mỹ đã tiến hành các nội dung diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông. Động thái này nằm trong những cam kết tăng cường hiện diện và đảm bảo tự do hàng hải, hàng không của Washington ở khu vực.

Switch mode views: