• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương: Nghị sĩ Nhật Bản lên án hành vi của TQ ở Biển Đông

Tại Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 28, Nghị sỹ Nhật Bản đã lên án hành vi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng việc Bắc Kinh bồi đắp đảo nhân tạo là mối đe dọa đối với hòa bình.

 

Cảnh sát biển TQ và Philippines diễn tập chung: Biểu tượng cho hợp tác song phương

Trong chuyến thăm Philippines của tàu Hải cảnh Trung Quốc 5204, hai nước đã tổ chức diễn tập cứu hộ chung trên biển, nhằm thể hiện sự hợp tác và quan hệ hữu nghị song phương.

Vừa biên chế tàu khu trục Type 052E, Trung Quốc ngừng đóng tàu hộ tống Type 056

Trung Quốc đã biên chế tàu khu trục Type 052E đầu tiên cho Hải quân nhằm giữ vai trò yểm trợ cho tàu khu trục Type 055, cũng như tham gia hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc.

TQ đã tàn phá đá Gạc Ma thành căn cứ quân sự phi pháp trên Biển Đông

Kể từ khi sử dụng vũ lực chiếm đóng trái phép đá Gạc Ma của Việt Nam, Trung Quốc đã tìm cách cải tạo đá, xây đảo nhân tạo phi pháp, đồng thời tiến hành quân sự hóa, biến đá Gạc Ma thành một trong những tiền đồn quân sự phi pháp hàng đầu của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuộc họp các quan chức: Các nước nhấn mạnh ý nghĩa của đoàn kết, thống nhất, khẳng định sẽ nỗ lực nâng cao hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN

Ngày 16/1, quan chức cao cấp (SOM) các nước ASEAN đã nhóm họp tại Nha Trang, Khánh Hòa (Việt Nam) dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cao cấp Việt Nam tại ASEAN. Đây là Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN đầu tiên trong năm 2020.

Nhật Bản tuyên bố cứng rắn, không chấp nhận hành vi hung hăng của TQ trên biển

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono (14/1) đã kêu gọi Trung Quốc nỗ lực cải thiện tình hình liên quan đến các hoạt động hàng hải ngày càng gia tăng của họ trên Biển Hoa Đông; đồng thời cảnh báo Nhật bản sẽ không bỏ qua cho hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông.

Nhận định của giới ghuyên gia Mỹ, Nhật về tác động và hệ luỵ từ những thực thế do TQ chiếm đóng, bồi đắp và quân sự hoá trái phép ở Biển Đông

Trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh củng cố, bồi đắp mở rộng quân sự hoá các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, giới chuyên gia các nước đưa ra nhiều nhận định, cảnh báo về ảnh hưởng và hệ luỵ nguy hiểm từ những thực thể này đối với an ninh ổn định và hợp tác trong khu vực.

Switch mode views: