• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tuyên bố chung tại AMM 52: Cần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Ngày 31/7, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52 đã thông qua Tuyên bố chung bày tỏ sự lo ngại trước các hành động cải tạo và quân sự hoá trái phép các thực thể trên biển Đông của Trung Quốc.

 

Vì lợi ích cá nhân, Campuchia ủng hộ TQ trong vấn đề Biển Đông

Trả lời phỏng vấn hãng Tân Hoa xã, Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan (29/7) cho rằng “người ngoài” không nên can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Mỹ chuyển trọng tâm các hoạt động quân sự tới khu vực Biển Đông?

Chỉ huy Lực lượng Lục quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, Tướng Robert Brooks hôm 2/8 cho biết Quân đội Mỹ sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động tập trận quy mô lớn ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương vào năm 2020 với chủ đề trọng tâm là Biển Đông. Động thái này cho thấy những cam kết và sự can dự ngày càng mạnh mẽ hơn của Mỹ ở khu vực này nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Điểm lại sự tham gia và các tuyên bố của Mỹ trong vấn đề Biển Đông tại các Hội nghị ASEAN và với các đối tác

Nhân dịp dự Hội nghị của ASEAN tại Thái Lan, Mỹ đã liên tục lên tiếng thể hiện quan ngại sâu sắc về diễn biến tình hình Biển Đông hiện nay là lên án mạnh mẽ các hoạt động quân sự hóa, đơn phương theo đuổi các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc, trong đó có các vụ việc do Trung Quốc gây ra tương tự như tại Bãi Tư Chính hiện nay của Việt Nam.

Hội nghị Bắc Đới Hà: Tập Cận Bình đang đối diện thách thức lớn chưa từng có

Giới truyền thông khu vực cho biết, cuộc họp kín thường niên trong ban lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và những người tiền nhiệm đã bắt đầu tạu khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà. Trong cuộc họp năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đang đối diện với thách thức lớn chưa từng có.

Việt Nam - Liên minh châu Âu: Nhất trí giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế

Trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet, hai bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông, nhất trí giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một số nội dung quan trọng tại các Hội nghị bên lề AMM 52

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) đã diễn ra nhiều hội nghị quan trọng như ARF, EAS, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác.

Switch mode views: