• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sau Biển Đông, liệu TQ và Philippines có đang phối hợp lập trường để đáp trả Canada trong vụ Huawei hiện nay?

Vấn đề được giới quan sát quan tâm và bàn luận nhiều hiện nay là việc liệu Trung Quốc và Philippines có đang phối hợp lập trường để đáp trả Canada hay không, khi quan hệ Canada và Philippines bỗng dưng căng thẳng do các container rác thải, trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc – Canada đang căng thẳng do vụ việc liên quan Tập đoàn Huawei.

 

Tập trận trên Biển Đông: Thông điệp của Mỹ và đồng minh gửi tới TQ

Hải quân Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines (2-8/5) tiến hành tập trận ở Biển Đông nhằm gửi thông điệp cứng rắn, phản đối các hoạt động khiêu khích trái pháp luật của Trung Quốc trong thời gian qua.

Khu vực tự do mậu dịch tại Hải Nam: Âm mưu và chiêu trò quen thuộc của TQ trên Biển Đông

Kế hoạch phát triển Hải Nam của Trung Quốc được công bố trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực lập nên những liên minh với các quốc gia tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả Australia và Ấn Độ.

Ưu tiên và thách thức khi Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN

Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020 trong bối cảnh có sự nhiều thay đổi trong khu vực, sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc, tranh chấp ở Biển Đông… Các vấn đề nội khối và ngoại khối, cùng các lo ngại an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng đang là những thách thức cho tính đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Từ khía cạnh pháp lý, hoạt động bồi đắp xây đảo nhân tạo ở Biển Đông của TQ đã vi phạm ra sao?

Từ khía cạnh pháp lý và góc độ luật pháp quốc tế cho thấy, những hành động bồi đắp xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên các thực thể địa lý ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế hiện hành.

TQ tuyên truyền những gì về kinh tế và an ninh biển trong Sáng kiến “Vành đai, Con đường”?

Báo chí, truyền thông và giới nghiên cứu Trung Quốc tích cực tuyên truyền cho Sáng kiến “Vành đai, Con đường” (BRI), trong đó có một nội dung quan trọng là việc hợp tác và đảm bảo an ninh biển giữa Trung Quốc và các nước. Giới phân tích cho rằng Trung Quốc đang muốn xóa bỏ những hoài nghi và giảm thiểu dư luận trái chiều về BRI tại các nước hiện nay.

Nhân tố đang gây ra nguy cơ bất ổn cho an ninh ở Biển Đông là ai?

Tại Đại hội khoa học chính trị quốc tế lần thứ 25 do Hiệp hội khoa học chính trị quốc tế (IPSA) tổ chức ở Australia năm 2018, Giáo sư Dmitry Mosyakov - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, Australia và châu Đại Dương thuộc Viện Phương Đông học, Viện Hàn lâm khoa học Nga, đã có bài tham luận về vấn đề Biển Đông, thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu, chính trị, học giả nổi tiếng thế giới tham dự đại hội này.

Switch mode views: