• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đối thoại “2+2” giữa Mỹ và Australia quan ngại sâu sắc về các hành động phi pháp của TQ ở Biển Đông

Hôm 4/8, Mỹ và Australia đã tổ chức cuộc Đối thoại thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng (Đối thoại “2+2”) tại thành phố Sydney, Australia để thảo luận về các vấn đề chiến lược nhằm thúc đẩy quan hệ đồng minh. Đáng chú ý, hai bên đã thảo luận về vấn đề Biển Đông và cùng quan ngại về các hành động phi pháp của Bắc Kinh ở khu vực hiện nay.

 

Việt Nam lên án, phản đối mạnh mẽ hành động của TQ ở Biển Đông tại AMM-52 và các diễn đàn khu vực tại Thái Lan

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) diễn ra ngày 31/7 tại Bangkok, Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền tại Vùng thềm lục địa và Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Điểm lại sự tham gia và các tuyên bố của Mỹ trong vấn đề Biển Đông tại các Hội nghị ASEAN và với các đối tác

Nhân dịp dự Hội nghị của ASEAN tại Thái Lan, Mỹ đã liên tục lên tiếng thể hiện quan ngại sâu sắc về diễn biến tình hình Biển Đông hiện nay là lên án mạnh mẽ các hoạt động quân sự hóa, đơn phương theo đuổi các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc, trong đó có các vụ việc do Trung Quốc gây ra tương tự như tại Bãi Tư Chính hiện nay của Việt Nam.

Tuyên bố chung tại AMM 52: Cần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Ngày 31/7, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 52 đã thông qua Tuyên bố chung bày tỏ sự lo ngại trước các hành động cải tạo và quân sự hoá trái phép các thực thể trên biển Đông của Trung Quốc.

Việt Nam - Liên minh châu Âu: Nhất trí giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế

Trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet, hai bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông, nhất trí giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vì lợi ích cá nhân, Campuchia ủng hộ TQ trong vấn đề Biển Đông

Trả lời phỏng vấn hãng Tân Hoa xã, Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan (29/7) cho rằng “người ngoài” không nên can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Mỹ chuyển trọng tâm các hoạt động quân sự tới khu vực Biển Đông?

Chỉ huy Lực lượng Lục quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, Tướng Robert Brooks hôm 2/8 cho biết Quân đội Mỹ sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động tập trận quy mô lớn ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương vào năm 2020 với chủ đề trọng tâm là Biển Đông. Động thái này cho thấy những cam kết và sự can dự ngày càng mạnh mẽ hơn của Mỹ ở khu vực này nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Switch mode views: