• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Việt Nam điều tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung tham gia tập trận tại Singapore

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung đã thực hiện nhiều hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị ADMM+ và triển lãm hàng hải IMDEX 2019.

 

Nhật Bản điều tàu đổ bộ trực thăng Izumo tham gia tập trận tại Singapore

Đợt diễn tập kéo dài 4 ngày với sự tham gia của 15 tàu chiến đến từ 12 nước gồm Việt Nam, Singapore, Australia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Brunei, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Ấn Độ.

Các loại phương tiện, vũ khí mới của hải quân TQ sản xuất và triển khai từ đầu năm 2019 đến nay

Nhằm gia tăng sức mạnh cho lực lượng hải quân và tạo ảnh hưởng ở khu vực và Biển Đông, từ đầu năm 2019 đến nay Trung Quốc đã đưa vào sử dụng nhiều loại phương tiện, vũ khí mới hiện đại. Những động thái này tiếp tục khiến dư luận các nước quan ngại sâu sắc về mức độ quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc hiện nay.

Mục đích, ý đồ và những hệ lụy của kế hoạch sản xuất, triển khai tàu tuần tra cỡ lớn ở Biển Đông của TQ

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch đóng loại tàu tuần tra cỡ lớn để triển khai ở quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông trị giá 161,4 triệu nhân dân tệ (khoảng 23,5 triệu USD). Đây là bước đi nguy hiểm mới của Trung Quốc nhằm tăng cường hiện diện ở các khu vực quần đảo Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam do nước này chiếm đóng phi pháp.

Thách thức đối với đoàn kết nội khối và vai trò trung tâm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông hiện nay

Không thể phủ nhận thực tế rằng ASEAN đang tiếp tục khẳng định vai trò là hạt nhân của đối thoại và hợp tác vì hòa bình và ổn định trong khu vực trên cơ sở nỗ lực củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình và trong ứng phó với những thách thức, vấn đề phức tạp mới nổi lên. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể ASEAN còn hạn chế trong việc thể hiện vai trò trung tâm trong vấn đề Biển Đông.

Malaysia, Singapore thể hiện quan điểm về “yêu sách chủ quyền” của TQ và các quy tắc ứng xử chung ở Biển Đông

Phát biểu trước báo giới vừa qua, Ngoại trưởng Malaysia đã chỉ trích mạnh mẽ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và tuyên bố sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề thông qua ASEAN, thay vì các hiệp định song phương; trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho rằng cần có một sự đồng thuận mạnh mẽ trong việc thực hiện các quy tắc chung về đảm bảo duy trì an ninh hàng hải hiện nay.

Một số điểm chú ý trong chính sách của Ấn Độ đối với Biển Đông qua 5 năm cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi

Trong 5 năm qua kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã triển khai chính sách đối ngoại toàn diện, đa phương, với những bước đi ngoại giao quyết liệt, khôn khéo, kết hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế quốc gia, đưa Ấn Độ trở thành cường quốc khu vực và thế giới. Trong khoảng thời gian ấy, Ấn Độ cũng nổi lên là quốc gia bên ngoài có lập trường tích cực, chủ động tham gia hiệu quả vào quá trình giải quyết tranh chấp Biển Đông của các nước.

Switch mode views: