• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nguyên Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản: TQ xâm phạm lãnh thổ Việt Nam

Sau khi Trung Quốc đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Nam Biển Đông của Việt Nam, nguyên Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsuhito Asano cho rằng, “Trung Quốc đã có hành vi xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam”.

 

Tiến trình ra đời và tính thiết thực, hiệu quả của COC liệu có như kỳ vọng

Ngày 02/08/2018, phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51), Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivien Balakrishnan - nước điều phối quan hệ Trung Quốc - ASEAN trong năm 2018 cho biết, hai bên đã đạt được thỏa thuận “văn bản duy nhất” về đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Còn theo phía Trung Quốc tiết lộ thì “văn bản duy nhất” sẽ tích hợp cục diện “10 và 1” (tức 10 nước ASEAN và Trung Quốc) thành phương án tập thể “10+1=1”. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị giải thích: “Điều này giống như Trung Quốc và các nước ASEAN cùng nhau xây dựng một ngôi nhà, trước đây 11 nước có thể có 11 phương án thiết kế, hiện nay chúng tôi không những thống nhất thành một phương án thiết kế, mà còn xây dựng một khung nhà vững chắc”, đồng thời bày tỏ tin tưởng Trung Quốc và ASEAN sẽ cùng dốc sức tăng tốc thúc đẩy COC. Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng cho rằng, COC có thể ra đời trong vòng 3 năm nữa.

Lưu hành Bộ sách giáo khoa Lịch sử mới bịa đặt về chủ quyền Biển Đông: TQ tiếp tục muốn vẽ lại lịch sử một cách ngang ngược

Báo chí Trung Quốc loan tin bắt đầu từ tháng 9/2019, Trung Quốc sẽ chính thức đưa vào sử dụng bộ sách giáo khoa lịch sử cấp trung học phổ thông mới với nhiều nội dung được bổ sung, sửa đổi bịa đặt, xuyên tạc lịch sử, nhất là vấn đề chủ quyền đối với các quần đảo, trong đó có các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông.

Một số phân tích về tham vọng sức mạnh của TQ trong “Sách trắng Quốc phòng 2019”

Sách trắng “Quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới” do Văn phòng Thông tin Quốc Vụ viện nước này chính thức công bố hôm 24/7, là Sách trắng lần thứ ba của Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình, không chỉ làm rõ chiến lược quân sự mà Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) theo đuổi, mà còn lần đầu tiên định vị lại toàn bộ lực lượng vũ trang Trung Quốc đang tiến hành cải cách triệt để nhằm đáp ứng nhu cầu của cuộc “đại biến đổi chưa từng có trong hàng trăm năm qua”.

Nhật Bản chính thức thể hiện quan ngại sâu sắc trong vụ TQ điều tàu hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn Đài VOA, Bộ Ngọa giao Nhật Bản cho biết Tokyo mạnh mẽ phản đối bất kỳ hành động nào gây căng thẳng ở Biển Đông.

Mỹ tìm cách lập cơ sở quân sự mới tại Australia nhằm đối phó với TQ

Theo tiết lộ của qua chức đứng đầu ngoại giao Australia, quân đội Mỹ đang có kế hoạch chi trên 211,5 triệu USD nhằm xây dựng một cơ sở hạ tầng hải quân mới tại Vùng lãnh thổ phía Bắc, một động thái được xem là nhằm đối phó với Trung Quốc.

Giới Nghị sĩ Mỹ tiếp tục kêu gọi Chính quyền lên án hành động phi pháp của TQ ở Biển Đông

Một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã cùng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, kêu gọi Chính quyền lên án các hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Switch mode views: