• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Một số điểm chú ý trong chính sách của Ấn Độ đối với Biển Đông qua 5 năm cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi

Trong 5 năm qua kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã triển khai chính sách đối ngoại toàn diện, đa phương, với những bước đi ngoại giao quyết liệt, khôn khéo, kết hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế quốc gia, đưa Ấn Độ trở thành cường quốc khu vực và thế giới. Trong khoảng thời gian ấy, Ấn Độ cũng nổi lên là quốc gia bên ngoài có lập trường tích cực, chủ động tham gia hiệu quả vào quá trình giải quyết tranh chấp Biển Đông của các nước.

 

Bản tin Biển Đông ngày 17/05/2019

Bản tin Biển Đông ngày 17/05/2019.

Quy định về nghiên cứu khoa học biển trong UNCLOS và việc TQ lợi dụng quy định này để theo đuổi yêu sách chủ quyền ở Biển Đông

Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) quy định rất rõ về việc các nước, các tổ chức tiến hành nghiên cứu khoa học biển, xuất phát từ nhu cầu và mục đích chính đáng. Tuy nhiên, những năm qua Trung Quốc đã lợi dụng các nội dung của UNCLOS về hoạt động nghiên cứu khoa học biển để phục vụ cho việc theo đuổi, đạt được các yêu sách chủ quyền phi lý của nước này ở Biển Đông.

Vấn đề tranh chấp Biển Đông trong quá trình thực hiện “Tầm nhìn 2025” của ASEAN

“Tầm nhìn 2025” được ASEAN đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 ở Kuala Lumpur tháng 11/2015, với mục tiêuxây dựng một khu vực hòa bình, an ninh, ổn định, tăng trưởng kinh tế bền vững, cùng chia sẻ tiến bộ xã hội và thịnh vượng trong một cộng đồng chung. Từ đó đến nay, các nước ASEAN đã có nhiều nỗ lực nhằm hiện thực hóa “Cộng đồng ASEAN” vào năm 2025. Tuy nhiên, quá trình này cũng đang vấp phải nhiều trở ngại, khó khăn và một trong số đó chính là vấn đề tranh chấp Biển Đông hiện nay.

Vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Myanmar Win Myint

Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Myanmar Win Myint (11/5) đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tại các cuộc gặp, Tổng thống Myanmar Win Myint đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Sự lựa chọn chính sách đối ngoại của Hàn Quốc trong cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ - Trung ở Biển Đông hiện nay

Khu vực Biển Đông là nơi đang diễn ra cuộc cạnh tranh ảnh hưởng quyết liệt giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay. Sự vận động đó đòi hỏi các nước khu vực như Hàn Quốc phải có sự điều chỉnh, lựa chọn chính sách phù hợp để thể hiện thái độ và phản ứng trong vấn đề này.

Hoạt động hợp tác phòng chống tội phạm biển của Việt Nam góp phần thúc đẩy an ninh, ổn định ở Biển Đông

Biển Đông là nơi tập trung nhiều tuyến giao thông hàng hải quốc tế quan trọng của khu vực và thế giới. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cướp biển, buôn lậu, đánh bắt cá trái phép, phá huỷ môi trường biển ngày càng phổ biến ở Biển Đông. Là thành viên tích cực của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), Việt Nam đã chủ động thúc đẩy hơp tác với các nước trong phòng chống tội phạm biển.

Switch mode views: