• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ và đồng minh tập trận nhằm thách thức các hành động phi pháp của TQ trên Biển Đông

Hải quân Mỹ (9/5) cho biết, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines (2/5 - 8/5) đã tiến hành tập trận ở Biển Đông.

 

Lý do Australia tăng cường thể hiện lập trường và hiện diện ở Biển Đông thời gian qua

Australia đang nổi lên là một nhân tố bên ngoài có nhiều tuyên bố liên quan và hoạt động ở Biển Đông thời gian gần đây. Giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng và mối quan hệ với các nước ASEAN là các nguyên nhân quan trọng dẫn đến động thái trên của Australia.

Bản tin Biển Đông ngày 16/05/2019

Bản tin Biển Đông ngày 16/05/2019.

Về khả năng TQ và ASEAN hợp tác bảo vệ môi trường biển

Trong bối cảnh môi trường biển trên Biển Đông đang ngày càng bị hủy hoại nhanh chóng, yếu tố ngày càng trở nên cấp thiết hơn đối với các quốc gia có liên quan chính là việc phân định rạch ròi giữa địa chính trị, các đòi hỏi chủ quyền với nhu cầu hợp tác hàng hải dân sự quan trọng về những vấn đề an ninh phi truyền thống, trước hết là bảo vệ môi trường biển. Sự cấp thiết của việc tăng cường bảo tồn biển trên Biển Đông như vậy là không thể bị cường điệu, thổi phồng được.

Đáp trả Mỹ, TQ tiến hành tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan

Ngay sau khi Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan và tuyên bố bán vũ khí cho Đài Bắc, Trung Quốc (5 - 10/5) tiến hành tập trận bắn đạn thật ở cuối phía bắc eo biển Đài Loan để thể hiện quyết tâm ngăn chặn “các lực lượng ủng hộ độc lập” ở Đài Loan.

Một số nội dung đáng chú ý tại Triển lãm Hàng hải Quốc phòng châu Á lần thứ 12 (IMDEX Asia 2019)

IMDEX Asia 2019 được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Changi của Singapore từ ngày 14-16/5. Kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 1997 đến nay và diễn ra 2 năm một lần, IMDEX Asia luôn là triển lãm hàng đầu của khu vực đồng thời là diễn đàn thảo luận các vấn đề an ninh biển, triển lãm khí tài và công nghệ hải quân. Triển lãm IMDEX Asia năm nay nổi bật ở một số điểm sau:

“Con đường tơ lụa trên biển”: Tham vọng của TQ và hệ lụy đối với khu vực Biển Đông

Một trong những nhân tố quan trọng của sáng kiến Một Vành đai, Một con đường (OBOR) do Trung Quốc đưa ra vào năm 2013 là khái niệm Con đường tơ lụa trên Biển thế kỷ 21. Mục đích của đại chiến lược này là nhằm cách mạng hoá tuyến đường thương mại biển sâu từ Đông Nam Á qua châu Phi đến châu Âu và thúc đẩy phát triển kinh tế của các nước tham gia thông qua trợ giúp về phát triển hạ tầng kỹ thuật dọc theo đường bờ biển.

Switch mode views: