• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ tiếp tục gây rối, bao vây đảo Thị Tứ và phản ứng của Philippines

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr cho biết 113 tàu cá Trung Quốc đã được phát hiện đang “vây kín” đảo Thị Tứ trong khoảng thời gian từ ngày 24 - 25/7. Hòn đảo này nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang do Philippines chiếm đóng.

 

TQ lạc lõng, đơn độc tại Hội nghị ASEAN khi bị các nước lên án, phản đối những hành động phi pháp ở Biển Đông

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52, các nước đã đồng loạt lên án, phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc đã ra sức bao biện, hướng lái để những tránh búa rìu dư luận.

TQ đưa sách có nội dung xuyên tạc chủ quyền các đảo trên Biển Đông vào giảng dạy

Từ tháng 9/2019, Trung Quốc sẽ chính thức đưa vào sử dụng bộ sách giáo khoa lịch sử cấp trung học phổ thông mới với nhiều nội dung được bổ sung, sửa đổi bịa đặt, xuyên tạc lịch sử, nhất là vấn đề chủ quyền đối với các quần đảo, trong đó có các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Philippines trao công hàm phản đối hoạt động trái phép của tàu TQ ở đảo Thị Tứ

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. (31/7) cho biết, Chính phủ Philippines đã trao Công hàm phản đối việc hàng trăm tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động quanh đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép.

Điểm lại những lần chỉ trích lối hành xử của TQ ở Biển Đông của Bộ Quốc phòng Philippines từ đầu năm 2019 đến nay

Trái với cách phản ứng mềm mỏng của Chính quyền Tổng thống Duterte trong quan hệ với Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Philippines thường đưa ra những tuyên bố, quan điểm lên án, chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Điều này cho thấy vẫn có một sự độc lập nhất định về chính sách và hành động của Bộ Quốc phòng Philippines với Tổng thống Duterte trong vấn đề Biển Đông và Trung Quốc hiện nay. Việc Chính quyền Tổng thống Duterte cảnh báo quân đội Philippines sẽ bị tiêu diệt khi đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông được xem là nhằm gây sức ép đối với giới lãnh đạo quốc phòng của nước này.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn: TQ dùng du lịch làm công cụ chính trị

Sau khi Bộ Văn hóa - Du lịch Trung Quốc mới đây thông báo từ ngày 1/8 sẽ ngừng cấp giấy thông hành cá nhân cho cư dân tại 47 thành phố lớn của nước này tới Đài Loan vì quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang căng thẳng. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (1/8) đã lên án hành động này của Trung Quốc.

Giới chuyên gia quốc tế lên án TQ tại Hội thảo Biển Đông lần thứ 9

Ngày 24/7, đã diễn ra Hội thảo Biển Đông lần thứ 9 tại thủ đô Washington, Mỹ. Hội thảo do Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức, đã thu hút sự tham gia của nhiều học giả và các nhà nghiên cứu trên thế giới.

Switch mode views: