• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

“Con đường tơ lụa trên biển”: Tham vọng của TQ và hệ lụy đối với khu vực Biển Đông

Một trong những nhân tố quan trọng của sáng kiến Một Vành đai, Một con đường (OBOR) do Trung Quốc đưa ra vào năm 2013 là khái niệm Con đường tơ lụa trên Biển thế kỷ 21. Mục đích của đại chiến lược này là nhằm cách mạng hoá tuyến đường thương mại biển sâu từ Đông Nam Á qua châu Phi đến châu Âu và thúc đẩy phát triển kinh tế của các nước tham gia thông qua trợ giúp về phát triển hạ tầng kỹ thuật dọc theo đường bờ biển.

 

Một số điểm đáng chú ý trong cuộc tập trận chung ở Biển Đông lần đầu tiên giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines

Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines vừa tiến hành cuộc tập trận chung đa phương lần đầu tiên giữa bốn nước ở Biển Đông. Đây được xem là động thái thúc đẩy sáng kiến “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”, nhằm ngăn chặn sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc hiện nay tại khu vực.

Thực trạng Chiến lược phát triển lực lượng tàu ngầm của Đài Loan hiện nay và tác động đến tình hình Biển Đông

Đóng vai trò là một bên liên quan đến tranh chấp chủ quyền Biển Đông và có mối quan hệ phức tạp với Chính quyền trung ương Trung Quốc, trong những năm qua, Đài Loan đã tích cực nâng cao tiềm lực quốc phòng, trong đó tàu ngầm được xem là một trong số những ưu tiên hàng đầu của hòn đảo này.

Nhìn lại những gì TQ đã làm đối với bãi cạn Scarborough để vô hiệu hoá Phán quyết Toà trọng tài trong gần ba năm qua

Bãi cạn Scarborough là chủ thể chính được đề cập trong Phán quyết của Toà Trọng tài được lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 hồi tháng 7/2016. Trong đó, Toà đã bác bỏ hoàn toàn yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông theo “đường lưỡi bò”. Tuy nhiên, trong suốt gần 3 năm qua, Trung Quốc đã không ngừng quân sự hoá, tìm cách chiếm bãi cạn này và cũng nhằm vô hiệu hoá Phán quyết trên thực địa.

Mỹ cảnh báo TQ đang âm mưu biến Bắc Cực thành Biển Đông thứ 2

Phát biểu tại cuộc họp Ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng Bắc cực, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (6/5) đã kêu gọi các quốc gia Bắc Cực giám sát các hoạt động của Trung Quốc tại Bắc Cực do “hành vi gây hấn ở các khu vực khác”, đồng thời cho biết Mỹ lập kế hoạch tăng cường hiện diện ở Bắc Cực, nhằm kiềm chế “những hành vi hung hăng” của Nga và Trung Quốc ở khu vực này.

Tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông: Quân đội TQ báo động đỏ sẵn sàng chiến đấu

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đặt trong “tình trạng báo động cao” và sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đối phó hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông.

Vị trí, tầm quan trọng và lợi ích của Malaysia ở Biển Đông

Lợi ích Biển Đông của Malaysia chủ yếu thể hiện ở 3 phương diện là ngành năng lượng, tuyến đường thương mại quốc tế và an ninh quốc phòng.

Switch mode views: