• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Việt Nam - Indonesia nhất trí tăng cường hợp tác đảm bảo hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsurdi.

 

TQ và Campuchia có thể sử dụng chiến thuật thiết lập các “căn cứ quân sự”

Hiện có nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc và Campuchia đang tăng cường hợp tác quân sự, trong đó có việc Campuchia cho phép Trung Quốc thiết lập ít nhất hai căn cứ hải quân tại Ream và Koh Kong, song hai bên đều phủ nhận thông tin trên. Giới quan sát cho rằng có thể TQ và Campuchia đang áp dụng một chiến thuật là cứ âm thầm hợp tác mà không cần bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào để tránh các dư luận trái chiều.

Việt Nam trao đổi thẳng thắn với TQ về quan điểm, lập trường đối với vấn đề Biển Đông xung quanh Diễn đàn ASEAN

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị liên quan tại Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã gặp và trao đổi thắng thắn Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 1/8 về tình hình Biển Đông.

Việt Nam cần đẩy mạnh vận động quốc tế phản đối hành vi của TQ ở Bãi Tư Chính

Sau gần một tháng tiến hành khảo sát ở khu vực bãi Tư Chính trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, tàu Hải Dương 08 cùng nhiều tàu hộ tống của Trung Quốc vẫn không rút, bất chấp việc Hà Nội đã kiên trì đấu tranh ngoại giao và lên tiếng phản đối công khai yêu cầu Trung Quốc rút tàu.

Đối thoại “2+2” giữa Mỹ và Australia quan ngại sâu sắc về các hành động phi pháp của TQ ở Biển Đông

Hôm 4/8, Mỹ và Australia đã tổ chức cuộc Đối thoại thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng (Đối thoại “2+2”) tại thành phố Sydney, Australia để thảo luận về các vấn đề chiến lược nhằm thúc đẩy quan hệ đồng minh. Đáng chú ý, hai bên đã thảo luận về vấn đề Biển Đông và cùng quan ngại về các hành động phi pháp của Bắc Kinh ở khu vực hiện nay.

Sau Hạ viện, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cũng lên án tàu TQ hoạt động phi pháp ở Biển Đông

Hoạt động khảo sát của tàu Trung Quốc ở trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và việc triển khai các tàu hải cảnh là bằng chứng mới nhất cho thấy Trung Quốc sẵn sàng sử dụng biện pháp áp chế để khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Việt Nam lên án, phản đối mạnh mẽ hành động của TQ ở Biển Đông tại AMM-52 và các diễn đàn khu vực tại Thái Lan

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) diễn ra ngày 31/7 tại Bangkok, Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền tại Vùng thềm lục địa và Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Switch mode views: