• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ sắp biên chế siêu tàu Hải Cảnh tuần tra trái phép Biển Đông

Cục Hải sự Quảng Đông đang triển khai kế hoạch đóng các tàu Hải Cảnh mới có lượng giãn nước lên đến 12.000 tấn để thực hiện nhiệm vụ “tuần tra” ở Biển Đông.

 

Ngô Sỹ Tồn: “Cục diện an ninh ở Biển Đông ngày càng phát triển theo hướng cạnh tranh của các nước lớn”

Ngô Sỹ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc mới đây có bài viết đổ lỗi cho Mỹ can dự vào vấn đề Biển Đông và “lợi dụng” vấn đề tự do hàng hải để lôi kéo các nước trong và ngoài khu vực “cản trở” sự trỗi dậy của Trung Quốc. Bài viết của Ngô Sỹ Tồn là cách nhìn phiến diện, điển hình của giới học giả Trung Quốc khi cố tình biện minh, đổ lỗi cho các nước làm “gia tăng căng thẳng” ở Biển Đông.

Pháp huỷ dự án thương mại quy mô có sự tham gia của TQ: Lời cảnh tỉnh cho châu Âu trước các dòng tiền đầu tư của Bắc Kinh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 7/11 đã quyết định hủy dự án khu phức hợp mua sắm và giải trí trị giá 3 tỉ euro của Tập đoàn bán lẻ Auchan của Pháp và Tập đoàn Vạn Đạt của Trung Quốc gần thủ đô Paris. Thông tin này được xem là lời cảnh tỉnh cho những hợp tác làm ăn của Bắc Kinh tại các nước châu Âu trong tương lai.

Giới chức các nước: Căn cứ quân sự của TQ ở Biển Đông đều bất hợp pháp

Phát biểu tại Hội nghị Ấn Độ Dương (IOC) ở thủ đô Male của Maldives, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris (4/9) đã gay gắt chỉ trích các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Những nội dung đáng chú ý trong Báo cáo “Một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở: Thúc đẩy một tầm nhìn chung” của Mỹ

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 22, Mỹ hôm 4/11 đã công bố Báo cáo “Một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở: Thúc đẩy một tầm nhìn chung”, trong đó khẳng định yêu sách “đường 9 đoạn” ở Biển Đông của Trung Quốc không có giá trị pháp lý và gây thiệt hại đối với các quốc gia khác.

TQ đang đi ngược lại luật pháp quốc tế và lợi ích của các nước trên Biển Đông

Cùng với việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động phi pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông, giới chuyên gia, học giả trong và ngoài nước liên tục đưa ra các tuyên bố chỉ trích Trung Quốc, cho rằng hành vi của Bắc Kinh đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Mỹ lần đầu tiếp tế cho tàu chiến Ấn Độ trên Biển Đông

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ (5/11) thông báo, tàu USNS Richard E. Byrd của Mỹ đã thực hiện tiếp tế lương thực và đạn dược cho tàu hộ tống tác chiến chống ngầm INS Kiltan của Hải quân Ấn Độ khi hoạt động trên Biển Đông.

Switch mode views: