• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ và những cuộc xâm lấn trái phép trên Biển Đông

Từ một nước không có đảo, đá và các bãi cạn ở Biển Đông, Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, sử dụng vũ lực đánh chiếm trái phép các biển, đảo của Việt Nam và một số nước trong khu vực.

 

Thông điệp đằng sau cuốn Sách Trắng Quốc phòng 2019 của TQ

Để tìm cách biện minh cho chính sách quốc phòng mang tính “phòng ngự” và “minh bạch” của mình, Trung Quốc đã công bố “Sách Trắng quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới”. Tuy nhiên, ẩn ý đằng sau cuốn sách là thông điệp lớn mà Trung Quốc muốn gửi đến cộng đồng quốc tế.

Lãnh đạo NATO thể hiện quan ngại về sự mở rộng ảnh hưởng của TQ ở Biển Đông và thế giới

Tổng Thư ký Tổ chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng tổ chức này cần hiểu rõ động cơ trỗi dậy của Trung Quốc khi nước này mở rộng sức mạnh ở Biển Đông cũng như ra toàn cầu, trong đó có các khu vực có thể thách thức các thành viên của NATO.

Bất chấp sự đe dọa từ TQ, Ấn Độ muốn tiếp tục hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam trên Biển Đông

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 tại Bangkok, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.Jaishankar và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao đổi, nhất trí lập trường chung về Biển Đông.

Phản ứng của Philippines về đề xuất chia 60-40 trong hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông của TQ

Nhằm thúc đẩy các thoả thuận hợp tác khai thác chung dầu khí ở Biển Đông với Philippines, Trung Quốc đã đề xuất mời chào chia theo tỷ lệ 60-40. Trước chuyến thăm Bắc Kinh, Chính quyền Tổng thống Duterte đã đưa ra một số tuyên bố về vấn đề này.

Liên minh châu Âu và Nhật Bản tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini đã khẳng định mạnh mẽ lập trường của EU đối với vấn đề Biển Đông, trong đó ủng hộ quan điểm, chính sách của Việt Nam, đồng thời lên án những hành động làm xói mòn luật pháp quốc tế.

Thông điệp cứng rắn của Mỹ khi điều tàu sân bay hạt nhân tuần tra trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố hình ảnh tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan - một trong những tàu sân bay lớn nhất của Mỹ đang ở Biển Đông để tiến hành nhiệm vụ tuần tra hàng hải thường xuyên.

Switch mode views: