• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ đón ông Trump theo cách chưa từng có

Chiều 8-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bắc Kinh thậm chí đã phong tỏa Tử Cấm thành.

Theo Hãng tin Reuters, đón tổng thống Mỹ cùng phu nhân tại sân bay quốc tế Bắc Kinh có Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, nhiều lãnh đạo Trung Quốc và các em học sinh. 

Bắc Kinh gọi đây là "chuyến thăm cấp nhà nước +" (state visit-plus) - cụm từ chưa lần nào được dùng cho một nhà lãnh đạo nước ngoài từ năm 1949. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả sự trọng thị này nhằm đáp lại thịnh tình mà Tổng thống Trump dành cho ông Tập Cận Bình và phu nhân ở bang Florida của Mỹ hồi tháng 4.

Phái đoàn Mỹ đi cùng ông Trump có phu nhân Melania và hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ. Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm với một cuộc đi dạo ở Tử Cấm thành cùng Chủ tịch Tập Cận Bình. 

 Truyền thông Trung Quốc và thế giới nhận định cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước Mỹ - Trung tại thủ đô Bắc Kinh là "cuộc gặp quan trọng mang tính lịch sử" và được chú ý nhất trong chuyến công du châu Á lần này của Tổng thống Trump.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Trung Quốc kể từ khi ông Trump lên nắm quyền tại Mỹ. Nó diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang khá căng thẳng.

Tổng thống Mỹ khẳng định rất mong chờ cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Trong cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Mỹ hồi tháng 4 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thiết lập 4 cơ chế đối thoại cấp cao gồm đối thoại ngoại giao và an ninh, đối thoại kinh tế toàn diện, đối thoại thực thi luật pháp và an ninh mạng, đối thoại xã hội và giao lưu nhân dân. 

Hai bên cũng đồng ý mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực và duy trì các cuộc trao đổi cấp cao trong cuộc gặp thứ 2 diễn ra bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức) hồi tháng 7 vừa qua. 

Trung Quốc là chặng dừng chân thứ 3 sau Nhật Bản và Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du dài ngày của Tổng thống Donald Trump tới châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Chuyến thăm này sẽ mở ra cơ hội để Trung Quốc và Mỹ xem xét lại những thành tựu trong quan hệ song phương, đồng thời vạch ra những bước đi tiếp theo để tăng cường mối quan hệ này.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi đón tiếp Tổng thống Trump ở Bắc Kinh ngày 8-11:

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 3.

Ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania đến Bắc Kinh ngày 8-11 - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 4.

Nhà lãnh đạo Mỹ được các em thiếu nhi chào đón - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 5.

Các quan chức và học sinh Trung Quốc đón tổng thống Mỹ ở sân bay - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 6.

Ông Trump và bà Melania được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân tiếp đón long trọng - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 7.

Hai nhà lãnh đạo thăm Tử cấm thành ở Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đón ông Trump theo cách chưa từng có - Ảnh 8.
Ông Tập Cận Bình tươi cười trước ống kinh máy ảnh - Ảnh: REUTERS

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: