• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt “nghiêm khắc nhất, táo bạo nhất” đối với Triều Tiên

Theo hãng tin Sputnik, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã phát biểu rằng Mỹ sẽ sớm áp đặt lệnh trừng phạt “nghiêm khắc nhất và táo bạo nhất” để đảm bảo Triều Tiên giải giáp vũ khí hạt nhân.

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Pence đã phát biểu rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường gây sức ép cho đến khi Triều Tiên có các bước tích cực nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân hoàn toàn. Vì mục tiêu này, tôi tuyên bố Hoa Kỳ sẽ sớm công bố lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc nhất và táo bạo nhất đối với Triều Tiên từ trước tới nay”.

Ông Pence cũng gọi Bình Nhưỡng là “thể chế tàn bạo và đàn áp nhất trên thế giới”. Ông cũng nói thêm rằng Washington sẽ không để Triều Tiên lợi dụng Thế vận hội Mùa đông để phát tán “tuyên truyền chính trị”.

“Chúng tôi sẽ không cho phép Triều Tiên giấu đằng sau lá cờ Olympic hiện thực rằng họ đang bóc lột người dân và đe dọa an ninh khu vực”, ông Pence nói.

Chuyến thăm của ông Pence tới Nhật Bản là một phần trong chuyến công du của ông trước thềm Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang. Vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ cùng sánh bước dưới một ngọn cờ trong lễ khai mạc sau các cuộc đàm phán giữa hai nước, bắt nguồn từ bài phát biểu mừng năm mới của lãnh đạo Kim Jong-un.

Mặc dù các cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã tạm dừng, song Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục thể hiện sức mạnh quân sự của mình trong khu vực. Gần đây, Hải quân Mỹ đã triển khai hai tàu phóng tên lửa định hướng tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đáp lại, Bình Nhưỡng cũng chỉ trích Mỹ đưa các loại vũ khí chiến lược đến bán đảo Triều Tiên “với cớ đảm bảo an ninh cho Thế vận hội”. Theo một quan chức Triều Tiên, động thái của Mỹ “là nhằm chuẩn bị tấn công trước vào Triều Tiên”.

Triều Tiên đã phải chịu nhiều vòng trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, lệnh cấm vận mới nhất được áp dụng vào ngày 22/11/2017 sau các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên. Nội dung của lệnh trừng phạt một phần nhằm vào việc giới hạn số lượng dầu thô mà Triều Tiên được phép nhập khẩu, một động thái mà Bình Nhưỡng chỉ trích dữ dội.

Mặc dù Nga và Trung Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt này, song họ đã nhiều lần kêu gọi các nước xem xét kế hoạch “đóng băng kép” để giải quyết căng thẳng, cụ thể là Triều Tiên ngừng các hoạt động thử nghiệm hạt nhân cùng lúc Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận chung. Trong khi đó, Nga cảnh báo rằng lệnh trừng phạt đang khiến Triều Tiên đối mặt với khủng hoảng nhân đạo.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: