• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bạo động bùng nổ, hàng chục người Palestine thiệt mạng vì phản đối Mỹ mở Đại sứ quán

Theo hãng tin Reuters, các quan chức y tế địa phương cho biết binh lính Israel đã bắn chết 55 người Palestine vào ngày 14/5 khi họ tiến hành biểu tình phản đối Mỹ mở cửa Đại sứ quán tại thành phố Jerusalem.

Đây là thiệt hại về người xảy ra trong một ngày lớn nhất tính từ khi người dân Palestine bắt đầu tổ chức biểu tình ở biên giới dải Gaza và Israel từ ngày 30/3 tới nay. Cũng theo các quan chức y tế, 900 người Palestine khác đã bị thương, một nửa trong số này bị trúng đạn.

Được biết, hàng chục ngàn người đã xuất hiện ở khu vực này vào ngày 14/5, vài người trong số đó đã tiến sát hàng rào biên giới Israel. Khói đen do người biểu tình đốt lốp xe ngay sau đó đã bốc lên. Vài người trong đó đã dùng ná bắn sỏi về phía binh lính Israel, trong khi phía Israel cũng nổ súng và ném lựu đạn hơi cay về phía đám đông. Có người còn thả diều được châm lửa để đánh lạc hướng lính bắn tỉa Israel.

“Đây là một ngày trọng đại khi chúng tôi sẽ vượt qua hàng rào này và nói với Israel và cả thế giới rằng chúng tôi sẽ không chịu bị áp bức mãi mãi”, ông Ali, một giáo viên sinh sống tại dải Gaza cho biết. “Đã có rất nhiều người ngã xuống trong ngày hôm nay, nhưng thế giới sẽ phải lắng nghe thông điệp của chúng tôi. Sự áp bức phải bị chấm dứt”.

Trong số những người Palestine đã chết có một cậu bé 14 tuổi, một nhân viên y tế và một người đàn ông ngồi trên xe lăn. Ba người này bị Israel cáo buộc là những phần tử cực đoan có ý định cài bom gần hàng rào biên giới.

Hàng ngàn người dân Palestine đã tham gia biểu tình phản đối Mỹ mở cửa đại sứ quán tại Jerusalem.

Với việc hàng chục người thiệt mạng trong ngày 14/5, tổng số người Palestine đã chết trong các cuộc biểu tình bùng nổ từ 6 tuần trước đã tăng lên thành 86 người. Không có báo cáo thương vong nào được đưa ra từ phía Israel.

Quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố rằng: “Lực lượng Phòng vệ Israel sẽ hành động mạnh mẽ nhằm đối phó bất kỳ hoạt động khủng bố nào và sẽ nỗ lực để ngăn chặn mọi âm mưu tấn công nhằm vào người Israel”.

Cái chết của người Palestine tham gia biểu tình đã khiến nhiều nước trên thế giới phản đối, song Israel và Mỹ đều cáo buộc tổ chức vũ trang Hamas ở dải Gaza xúi giục bạo lực. Hamas đã lên tiếng phủ nhận điều này.

 Trong khi đó, lãnh đạo Israel và một phái đoàn đại biểu của Mỹ gồm Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cùng con gái và con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Ivanka Trump và Jared Kushner có mặt trong buổi lễ mở cửa Đại sứ quán mới được di dời từ Tel Aviv về Jerusalem.
Người dân Palestine chạy trốn khói hơi cay của quân đội Israel.

“Một ngày tuyệt vời cho đất nước Israel”, Tổng thống Mỹ viết trên trang Twitter cá nhân của mình. Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của ông Trump cũng như di dời Đại sứ quán đến đây đã khiến nhiều nước Ả Rập phản đối, khi đây từ lâu là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng bày tỏ sự hoan nghênh của mình trước sự kiện này. “Đây là một ngày có ý nghĩa rất lớn đối với người dân và đất nước Israel”, ông Netanyahu nói.

Phía Palestine từ lâu khẳng định khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của mình và đã tức giận trước quyết định của ông Trump. Phần lớn các nước trên thế giới tin rằng tình trạng của Jerusalem, một thánh địa lâu đời đối với người Do Thái, người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo, phải được quyết định qua một hiệp ước hòa bình, và việc di dời Đại sứ quán đến đây sẽ khiến một hiệp ước như vậy khó trở thành hiện thực.

Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 14/5, đã chỉ trích Mỹ “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”. Thời điểm Đại sứ quán Mỹ mới mở cửa tại Jerusalem cũng rất nhạy cảm, khi ngày 15/5 là ngày người dân Palestine tưởng nhớ sự kiện hàng trăm ngàn người đã bị Israel đuổi ra khỏi khu vực mình đang sinh sống về phía dải Gaza vào năm 1948.

Đã có 41 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình này.

“Việc họ chọn ngày đau buồn đối với lịch sử Palestine để mở cửa Đại sứ quán cho thấy sự vô cảm và thiếu tôn trọng đối với những nguyên tắc cơ bản để thực hiện tiến trình hòa bình”, ông Hamdallah viết.

Tại London, chính phủ Anh cho biết họ không có kế hoạch di dời Đại sứ quán của mình tại Israel về phía Jerusalem, và rằng họ phản đối quyết định của Mỹ. Chính phủ Nga nói rằng họ lo ngại động thái của Mỹ sẽ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: