• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triều Tiên có thể đã ngừng phá dỡ bãi thử tên lửa

Hình ảnh vệ tinh Mỹ cho thấy Bình Nhưỡng đã ngừng phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa từ đầu tháng 8.

Dựa theo các ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 16/8, "không có hoạt động phá dỡ đáng kể nào" kể từ ngày 3/8 tại bãi thử động cơ tên lửa và bệ phóng của trạm phóng vệ tinh Sohae, gần biên giới phía bắc giữa Triều Tiên và Trung Quốc, Reuters dẫn nguồn tin của trang nghiên cứu Triều Tiên 38 North tại Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng trước cho biết theo các báo cáo, Bình Nhưỡng đã bắt đầu phá rỡ cơ sở Sohae đúng như cam kết giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore. 

Báo cáo của 38 North ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong việc gỡ bỏ bệ phóng thử từ tháng 7 cho đến đầu tháng 8 tuy nhiên "các bộ phận đã được tháo gỡ vẫn nằm chất đống trên mặt đất".

38 North công bố báo cáo trong bối cảnh xuất hiện những nghi ngờ về việc liệu Triều Tiên có sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân theo yêu cầu của Mỹ. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc trước đó tuyên bố chưa tìm thấy dấu hiệu chứng minh Triều Tiên đã ngừng các hoạt động phát triển hạt nhân. 

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn hôm 20/8, Tổng thống Trump khẳng định ông tin Triều Tiên đã có những bước đi cụ thể tiến tới phi hạt nhân hóa và "nhiều khả năng" sẽ gặp Kim Jong-un lần nữa.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: