• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ muốn Thổ nhìn gương TQ?

Chuyên gia cho rằng, đòn trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc có thể gây áp lực với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 20/9 vừa qua, Mỹ đã trừng phạt Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) và người đứng đầu là ông Lý Tôn Phúc vì giao kèo mua Su-35 và S-400 của Nga.

Cơ sở của quyết định này là điều mục 231 trong Luật Chống lại những kẻ thù của Mỹ thông qua Đạo luật Trừng phạt (CAATSA).

Theo chuyên gia Richard Weitz, Giám đốc Trung tâm phân tích chính trị-quân sự Hudson, cá nhân Trump không muốn áp dụng Luật CAATSA, tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đã buộc Tổng thống phải thực hiện bước đí đó.

"Ông ấy không có lựa chọn nào khác cho vấn đề này", chuyên gia Richard Weitz nhận xét.

Theo quan điểm của vị chuyên gia, Mỹ đã có lựa chọn hợp lý khi lấy Trung Quốc làm quốc gia đầu tiên hứng chịu biện pháp trừng phạt do hợp tác với khối quốc phòng của Nga.

Việc này có thể gây áp lực với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ trong khi hai nước này cố gắng mua S-400.

Vào thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ đang rất quyết tâm mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo bất chấp những cảnh báo từ phía Washington.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, Ankara cần cân nhắc kỹ về việc mua hệ thống phòng thủ của Nga, với lý do nước này là một thành viên của NATO. Mỹ không khuyến khích việc lựa chọn hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, vốn không thể tích hợp được với các hệ thống vũ khí của NATO.

Dự luật chi tiêu quốc phòng Mỹ 2019 cho thấy, phía Mỹ tạm dừng việc chuyển máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đáp trả việc Ankara quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cần máy bay chiến đấu F-35 và sẽ tiếp tục trả nốt cho Mỹ các khoản thanh toán để sở hữu chúng.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cũng cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm cách mua các máy bay chiến đấu này ở bất cứ nước nào nếu Mỹ dừng việc chuyển máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tương tự, Ấn Độ cũng đầy quyết tâm mua S-400 dù bị Mỹ hăm dọa. Bộ trưởng Quốc phòng nước này Nirmala Sitharaman hồi giữa năm nay đã thẳng thừng tuyên bố, New Delhi sẽ không để việc mua S-400 của Nga bị ảnh hưởng bởi CAATSA.

Ngày 15/10/2016, trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin đến Ấn Độ, hai bên đã thoả thuận về việc Nga cung cấp cho Ấn Độ hệ thống phòng không S-400 Triumf với tổng giá trị lên tới hơn 5 tỉ USD.

Từ đó Moskva và New Delhi đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán, thương lượng về việc chuyển giao loại vũ khí chiến lược này và theo bà Sitharaman thì hợp đồng mua bán sẽ được ký kết vào tháng 10/2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết, New Delhi còn mua nhiều khí tài từ Nga, đồng thời tuyên bố quan hệ hợp tác quốc phòng Ấn Độ - Nga là mối quan hệ vượt trên thử thách về thời gian.

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: