• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ có thể thử nghiệm tàu sân bay trong các cuộc tập trận tới

Báo chí Trung Quốc vừa đưa tin nước này đã hoàn tất việc sửa chữa và nâng cấp tàu sân bay Liêu Ninh và tàu sân bay Type 001A. Giới quan sát các nước cho rằng nhiều khả năng hai tàu này sẽ được Trung Quốc tiếp tục đưa vào các cuộc thử nghiệm mới trong các cuộc tập trận tới để gia tăng sức mạnh răn đe ở Biển Đông và khu vực.

Tàu sân bay Liêu Ninh và tàu sân bay Type 001A trong các cuộc thử nghiệm trước đây. Nguồn: News.cn

Tờ “Nhân dân Nhật báo” của Trung Quốc loan tin tàu sân bay đầu tiên của nước này Liêu Ninh hôm 24/2 đã hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa và rời khỏi Nhà máy đóng tàu Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc. Tháng 01 vừa qua, tàu Liêu Ninh được báo cáo đã tiến hành một thử nghiệm trên biển sau hơn nửa năm bảo trì và sửa chữa trong xưởng đóng tàu. Nhiều khả năng tàu Liêu Ninh đang trên đường trở về căn cứ tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc và trở lại phục vụ bình thường trong quân đội. Mặt khác, chuyến đi có thể cũng là một thử nghiệm trên biển khác để kiểm tra kết quả bảo trì của tàu này. Trong khi đó, tàu sân bay thứ hai do nước này tự đóng Type 001A đang được thử nghiệm tại cùng một cơ sở, có thể đi theo chuyến hành trình trên của tàu Liêu Ninh và sẽ sớm bắt đầu một thử nghiệm trên biển mới.

Các nhà quan sát cho rằng không loại trừ khả năng một hoặc cả hai tàu sân bay này sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự ở phía Bắc biển Hoàng Hải gần Đại Liên vào 3-5/3 tới. Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc hôm 22/2 ra đã thông báo cấm tàu thuyền di chuyển xung quanh khu vực này. Phía các nhà quân sự Trung Quốc hy vọng sẽ thấy cả hai tàu sân bay tại một cuộc diễu hành hải quân để kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc vào tháng 4 tới.

Trước đó hôm 22/2, tờ “Nhân dân Nhật báo” cũng đưa tin Trung Quốc đang phát triển một hệ thống vũ khí không gây chết người dựa trên công nghệ radar vi sóng, mà kỹ sư trưởng của dự án cho biết cải thiện khả năng chống khủng bố và phòng thủ biên giới trên bộ và trên biển. Phía giới chức Trung Quốc cho biết dự án có tên chính thức là “Microwave Active Denial System”, hoạt động bằng cách bắn vi sóng milimet vào các mục tiêu, có thể khiến dây thần kinh dưới da bị đau để ngăn chặn hiệu quả các hành động bạo lực và phân tán mục tiêu. Hệ thống này có hai chế độ làm việc, một chế độ phóng điểm được thiết kế để tấn công các mục tiêu xác định trong các bộ phận cơ thể cụ thể và chế độ quét khu vực cho các khu vực lớn hơn phụcvụ các nhiệm vụ, bao gồm các chống khủng bố. Hệ thống không gây chết người nhưng hiệu quả cao có thể được áp dụng cho các tình huống bao gồm các hoạt động chống khủng bố, bảo vệ mục tiêu quan trọng trong các sự kiện lớn, nhiệm vụ đoàn tàu hàng hải và phòng thủ biên giới trên bộ. Hệ thống này sẽ được trang bị cho lực lượng chấp pháp Trung Quốc, trong đó có lực lượng cảnh sát biển, thậm chí là cả ngư dân – vốn được mạnh danh là “lực lượng dân quân biển” của Trung Quốc hiện nay.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: