• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ và Campuchia tập trận chung chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo quy mô lớn mang tên “Rồng Vàng 2019”

Trung Quốc và Campuchia hôm 13/3 đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên “Rồng Vàng 2019” và sẽ kéo dài đến hết hôm 27/3. Đây là lần thứ ba hai nước tổ chức cuộc tập trận này sau hai lần vào năm 2016 và 2018, trong bối cảnh TQ đang tăng cường hợp tác toàn diện với Campuchia, nhất là trong lĩnh vực quốc phòng.

Binh lính Trung Quốc và Campuchia tham gia trong lễ khai mạc cuộc tập trận. Nguồn: Khmer Times

TQ huy động một lực lượng lớn tham gia cuộc tập trận

Cuộc tập trận năm nay giữa hai nước có chủ đề “Chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo” tổ chức tại tỉnh Kampot, Campuchia, với quy mô cấp lữ đoàn gồm gần 3.000 quân nhân thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có sử dụng xe bọc thép, xe tăng và pháo binh tăng cường cùng pháo phản lực BM21. Tổng Tham mưu trưởng liên quân RCAF, Thống tướng Vong Pisen, Đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên và Thiếu tướng PLA Feng Xiang đã chủ trì lễ khai mạc sự kiện.

Giới chức quốc phòng Campuchia cho biết cuộc tập trận quân sự chung “Rồng Vàng” giữa quân đội Trung Quốc và Campuchia bắt đầu diễn ra từ năm 2016. Cuộc tập trận này ngày càng mở rộng hơn về quy mô qua từng năm. Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói rằng “đây sẽ là cuộc tập trận lớn nhất so với các năm trước. Cuộc tập trận lần này nhằm củng cố quan hệ hai nước”. Theo Bộ Quốc phòng Campuchia, phải mất nhiều tuần để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung. Hàng nghìn binh sĩ cùng nhiều xe tăng, máy bay trực thăng, pháo binh và các thiết bị hạng nặng đã được điều động tới khu vực tập trận tại huyện Chum Kiri, tỉnh Kampot (Campuchia).

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia tướng Chum Sucheat cho biết trong cuộc tập trận 15 ngày lần này, có tới 252 binh sĩ Trung Quốc sẽ sát cánh cùng 2.542 binh sĩ Campuchia. “Năm nay chúng tôi sẽ tập trung vào các cuộc diễn tập chống khủng bố, giải cứu con tin, ứng phó thảm họa thiên nhiên, thực hiện các nhiệm vụ của Liên hợp quốc và nâng cao kỹ thuật bộ binh. Một số thiết bị quân sự, như xe bọc thép, xe tăng, pháo, súng cối và máy bay trực thăng cũng sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận quân sự năm nay”, ông Sucheat nói.

TQ và Campuchia sẽ tăng cường quan hệ hợp tác thời gian tới

Theo Khmer Times, 2 tuần trước, chỉ huy lực lượng RCAF, trung tướng Hun Manet cũng đã dành 5 ngày ở Trung Quốc để củng cố quan hệ. Ông đã gặp các quan chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc như Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa và các chỉ huy như tướng Han Weigu và tướng Xu Qiliang. Phát ngôn viên của quân đội Campuchia, thiếu tướng Mao Phalla nói rằng chuyến viếng thăm của trung tướng Manet nhằm mục đích thảo luận về cuộc tập trận “Rồng Vàng”. Bình luận về sự kiện trên, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết: “Tôi hy vọng Trung Quốc và Campuchia sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ và hợp tác dưới sự chỉ đạo chiến lược của lãnh đạo hai nước để đảm bảo sự phát triển hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia”. Năm 2016, quân đội Campuchia và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận trong vòng 9 ngày tại học viện quân đội thuộc tỉnh Kampong Speu với sự tham gia của 97 binh sĩ Trung Quốc và 280 binh sĩ Campuchia. Tháng 3/2018, cuộc tập trận “Rồng Vàng” đã kéo dài 17 ngày cùng sự tham gia của 307 binh sĩ Campuchia và 216 binh sĩ Trung Quốc cũng tại tỉnh Kampong Speu. Cả hai cuộc tập trận trên đều tập trung vào nội dung chống khủng bố và cứu trợ nhân đạo.

TQ đang là nước viện trợ quân sự lớn nhất cho Campuchia

Trong chuyến tham dự triển lãm quân sự Trung Quốc - Campuchia và có chuyến thăm Campuchia từ ngày 16-20/6/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cam kết Bắc Kinh sẽ viện trợ quân sự 100 triệu USD cho Bộ Quốc phòng Campuchiađể sử dụng cho bất kỳ việc gì Campuchia cần, một động thái cho thấy mối quan hệ gần gũi giữa Bắc Kinh và Phnom Penh.Trung Quốc là nhà viện trợ lớn nhất của Campuchia, Bắc Kinh cũng ủng hộ Thủ tướng Hun Sen, người đã nắm quyền ở Campuchia 33 năm qua. Campuchia đã ngưng vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Mỹ, trong khi 2 lần tập trung chung với Trung Quốc từ năm 2016 đến nay.

Trung Quốc đã hỗ trợ Campuchia xây dựng Học viện Quân sự Campuchia được từ năm 1999, nằm ở tỉnh Kampong Speu, cách Phnom Penh khoảng 80 km. Từ năm 2009, hàng năm có khoảng 200 người theo học chương trình kéo dài 4 năm, được xây dựng bởi Bộ Quốc phòng và các cố vấn Trung Quốc, những người làm việc cùng một đội ngũ giảng viên địa phương. Khi sắp tốt nghiệp, các học viên có một thời gian đào tạo bắt buộc kéo dài 6 tháng tại các học viện quân sự ở Trung Quốc. Nhà trường còn có một khóa học 6 tháng, với khoảng 200 sinh viên theo học mỗi năm. Khoảng một nửa số học viên quân sự của Campuchia đã được đào tạo tại trường này, trong đó Trung Quốc chi trả phần lớn chi phí xây dựng học viện và hầu hết chi phí vận hành của trường. Ngoài ra, năm 2013, Campuchia nhận 12 chiếc trực thăng Harbin Z-9 qua khoản vay 195 triệu USD từ Trung Quốc. Năm 2014, Trung Quốc tiếp tục cung cấp 26 xe tải và 30.000 bộ quân phục cho Campuchia. Quân đội Campuchia hiện có khoảng 125.000 lính thương trực, 70.000 quân dự bị, 21 máy bay cánh cố định, 17 trực thăng 550 xe tăng, 300 xe bọc thép, 600 khẩu pháo các loại cùng 53 tàu chiến trong khi ngân sách quốc phòng hàng năm chỉ có 192 triệu USD. Và nước này đang trông chờ rất nhiều vào sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: