• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La 2019

Biển Đông tiếp tục là vấn đề được nhiều nước quan tâm tại Đối thoại Shangri-La 2019 được tổ chức từ ngày 31/5 – 02/6 tại Singapore.

Trung Quốc và Mỹ tiếp tục là tâm điểm

Một điểm đáng chú ý tại Diễn đàn năm nay đó là việc lần đầu tiên Trung Quốc cử Bộ trưởng Quốc phòng tham dự kể từ năm 2011, thể hiện sự thay đổi về quan điểm của Bắc Kinh đối với vai trò, tầm quan trọng của diễn đàn này. Bên cạnh đó, Diễn đàn Shangri-La lần này diễn ra khi cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung đang diễn biến phức tạp, Trung Quốc đang bị Mỹ dồn vào thế bị động trong một số vấn đề như thương mại, Đài Loan, Biển Đông... nên việc cử Bộ trưởng Quốc phòng tới Diễn đàn là để tạo sự đối trọng với Mỹ ở Diễn đàn mà Trung Quốc đã xem nhẹ trong những năm gần đây.

Tại Diễn đàn năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tiếp tục lý lẽ ngụy biện khi cho rằng “tình hình Biển Đông hiện nay đang được cải thiện theo hướng ổn định hơn, Trung Quốc và các nước ASEAN đã có những tiến bộ tích cực trong việc đàm phán COC”. Ông Ngụy đồng thời ám chỉ Mỹ mới là “kẻ cố gắng kiếm lợi nhuận bằng cách khuấy động những rắc rối trong khu vực”, ngụy biện cho việc Trung Quốc xây dựng trái phép trên các đảo đá mà nước này đang kiểm soát trên Biển Đông là “để phòng thủ trước các mối đe dọa từ các tàu chiến và máy bay quân sự của nước khác”.

Sau bài phát biểu, trước câu hỏi của phóng viên “vì sao Trung Quốc hứa hẹn không quân sự hóa Biển Đông, tuân thủ luật quốc tế nhưng vẫn mở rộng, xây cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo phi pháp trong khi tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” đã bị tòa án trọng tài bác bỏ”, ông Ngụy chỉ lặp lại quan điểm “Trung Quốc xây dựng cơ sở mới, mở rộng dịch vụ để cải thiện đời sống của người trên các đảo và đó không thể gọi là quân sự hóa. Khi có mối đe dọa từ bên ngoài, chúng tôi buộc phải có biện pháp phòng vệ”.

Trước đó, trong bài phát biểu của mình hôm 1/6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã ngầm lên án các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông khi cho rằng “mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực có lẽ đến từ những nước tìm cách phá hoại thay vì duy trì trật tự dựa trên luật lệ. Nếu xu hướng hành vi này tiếp tục, các thực thể nhân tạo trên toàn cầu có thể trở thành các trạm thu phí, chủ quyền có thể trở thành mục tiêu của kẻ mạnh”. Ông Shanahan nhấn mạnh “hành vi làm xói mòn chủ quyền các nước khác và gieo rắc sự ngờ vực về ý định của Trung Quốc phải chấm dứt. Mỹ phản đối tầm nhìn hạn hẹp, vi mô về tương lai và ủng hộ trật tự tự do, cởi mở để mang lại lợi ích cho tất cả các bên”.

Giới quan sát nhìn chung cho rằng các phát biểu của ông Shanahan và ông Ngụy Phượng Hòa cho thấy quan điểm hai bên vẫn còn khác xa, họ đều coi bên kia là nguyên nhân gây ra căng thẳng và không sẵn sàng thỏa hiệp.

Sự quan tâm của Anh và Pháp

Đầu tháng 5, Mỹ đã liên tiếp Mỹ điều 02 khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Preble và USS Chung Hoon đã áp sát hai đá Gaven và Gạc Ma mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Trường Sa. Cuối tháng 5, một nhóm nghị sỹ lưỡng đảng của Mỹ đã đệ trình lên Quốc hội dự luật trừng phạt các cá nhân và tổ chức Trung Quốc có dính líu đến hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông và Hoa Đông. Đây là những động thái cứng rắn của Mỹ diễn ra ngay trước thềm Đối thoại Shangri-La nhằm mục đích gây sức ép với Trung Quốc và kêu gọi sự ủng hộ của các nước đồng minh.

Phát biểu sau Bộ trưởng P. Shanahan, hai Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Pháp đều bày tỏ cam kết mạnh mẽ đối với chiến lược “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordistic cho biết Hải quân Anh đã duy trì sự hiện diện tại khu vực trong suốt 1 năm qua và sẽ tiếp tục sự hiện diện trong tương lai; khẳng định Anh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước ASEAN và các đối tác khác như Australia, Nhật Bản, New Zealand và Ấn Độ để giải quyết những thách thức an ninh khu vực.

Bộ trưởng các Lực lượng vũ trang Pháp Florence Parly khẳng định Pháp là một phần của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khi có hơn 1,6 triệu dân, 5 bộ chỉ huy quân sự, 3 căn cứ quân sự và hơn 7.000 binh lính đang đóng tại khu vực. Do vậy, Pháp sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình ở khu vực, và đóng góp cho sự ổn định khu vực thông qua hợp tác quân sự và an ninh. Bà F. Parly khẳng định Pháp sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông ít nhất 2 lần/năm bất chấp những sự phản đối; ủng hộ xây dựng kiến ​​trúc an ninh khu vực và tính trung tâm của ASEAN và sẵn sàng tham gia đóng góp vào các hoạt động chung trong khuôn khổ các cấu trúc khác nhau của ASEAN, đặc biệt là ADMM+.

Quan điểm của Việt Nam

Trong bài phát biểu của mình hôm 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đánh giá khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối diện nhiều thách thức an ninh bao gồm cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia, nhất là những nước lớn; đồng thời khẳng định “Biển Đông là một trong những khu vực chứa đựng đầy đủ các lĩnh vực cạnh tranh cả về kinh tế, quân sự, ngoại giao, tiềm ẩn nguy cơ xung đột. Nếu chúng ta cùng tuân thủ luật pháp quốc tế, có trách nhiệm và thiện chí thì Biển Đông sẽ trở thành vùng biển hòa bình hợp tác và phát triển”.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng cho biết trong cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trước Diễn đàn Shangri-La vài ngày, hai bên đã thống nhất rằng Việt Nam và Trung Quốc có sự khác biệt đối với vấn đề Biển Đông, nhưng duy trì hòa bình, hợp tác là lợi ích chung của hai nước và khu vực. Đó là nền tảng để biến Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hợp tác, phát triển. Trên cơ sở đó thu hẹp bất đồng, từng bước giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, không để xảy ra xung đột. Làm được như vậy, Việt Nam và Trung Quốc sẽ đóng góp một mô hình tốt để giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình với tinh thần đối tác vì trách nhiệm cộng đồng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: