• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hoan nghênh việc Mỹ trừng phạt hành động phi pháp của TQ ở Biển Đông

Trước việc Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông thực hiện tham vọng bá quyền trên biển, ngày 23/5/2019, Thượng viện Mỹ đề xuất Dự luật trừng phạt các hoạt động bất hợp pháp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông. Dự luật nhắc lại cam kết của Mỹ về việc buộc Chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc đe dọa, ép buộc các quốc gia khác trong khu vực; đồng thời đưa ra cam kết mới về trừng phạt các cá nhân, tổ chức Trung Quốc liên quan đến các hoạt động phi pháp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ý tưởng về Dự luật này đã được đưa ra từ năm 2017 khi Trung Quốc đẩy mạnh việc bồi đắp, mở rộng các cấu trúc mà họ đang chiếm đóng trái phép ở Biển Đông, nhưng chưa được xem xét. Hiện Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Marco Rubio cùng với Thượng Nghị sỹ Dân Chủ Benjamin Cardin đang tiếp tục thúc đẩy việc thông qua Dự luật này. Giải thích về mục tiêu đề xuất Dự luật này, Thượng nghị sĩ Marco Rubio nhấn mạnh “nhằm củng cố những nỗ lực của Mỹ và các đồng minh phản đối hành động quân sự hóa phi pháp và nguy hiểm của Bắc Kinh trên các lãnh thổ họ chiếm đóng ở Biển Đông”.

Một thuận lợi là ở thời điểm hiện tại Dự luật nhận được sự ủng hộ của các Nghị sĩ của cả hai Đảng do Trung Quốc ráo riết đẩy mạnh các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông bất chấp những nỗ lực của cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Để độc chiếm Biển Đông, thậm chí Trung Quốc còn leo thang thêm một bước khi yêu cầu các nước ASEAN không hợp tác và không diễn tập quân sự với các nước ngoài khu vực trong đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Điều này trở thành thách thức lớn với Mỹ, nhất là giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng khốc liệt.

Nội dung Dự luật này yêu cầu Chính phủ Mỹ thu giữ các tài sản tài chính của các tổ chức, cá nhân có trụ sở tại Mỹ và hủy hoặc từ chối cấp thị thực Mỹ cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào tham gia vào các hành động, chính sách đe dọa đến hòa bình, an ninh hoặc ổn định tại Biển Đông. Dự luật yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ cung cấp báo cáo cho Quốc hội định kỳ 6 tháng một lần về việc xác định cá nhân, tổ chức Trung Quốc tham gia vào các dự án xây dựng, phát triển tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông. Các dự án bao gồm việc cải tạo đất, xây dựng đảo, xây dựng hải đăng, cơ sở hạ tầng, mạng thông tin di động.

Dự luật này sẽ trở thành Đạo luật có hiệu lực khi được Thượng viện và Hạ viện thông qua, Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh ban hành. Khi cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc đi vào bế tắc do Trung Quốc rút lại hầu hết các cam kết mà 2 bên đã thống nhất trong các vòng đàm phán trước đây, mới đây nhất, Tổng thống D. Trump đã mạnh tay trừng phạt Tập đoàn Hoa Vi của Trung Quốc khi ra lệnh cấm các tập đoàn công nghệ cao của Mỹ hợp tác và bán linh kiện cho Hoa Vi. Trong bối cảnh đó, Dự luật trừng phạt các hoạt động bất hợp pháp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông của Trung Quốc lại một lần nữa được đưa ra xem xét nên nhiều khả năng sẽ được thông qua.

Nếu Dự luật này được ban hành thì sẽ trở thành đòn đánh chí mạng vào Trung Quốc. Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống D. Trump đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ đối với các hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông cả trong lời nói và hành động trên thực tế thông qua việc tăng cường tần suất, quy mô tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông FONOP. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để ngăn các hoạt động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông. Dự luật này được ban hành sẽ đánh trực tiếp vào các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc tham gia vào các hoạt động trái phép ở Biển Đông. Dự luật này sẽ gia tăng nỗ lực của Mỹ và đồng minh chống lại các hoạt động quân sự hóa nguy hiểm và bất hợp pháp của Bắc Kinh tại những khu vực đang có tranh chấp mà họ chiếm đóng ở Biển Đông.

Bắc Kinh phản ứng gay gắt trước động thái này của Mỹ, ngay lập tức, ngày 23/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối dự luật này của Thượng viện Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói: “Dự luật này vi phạm các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế, và tất nhiên phía Trung Quốc kiên quyết phản đối”; “kêu gọi Mỹ không tiến hành thảo luận dự luật này, tránh không gây ra sự gián đoạn mới trong quan hệ Trung Quốc – Mỹ.” Ông Lục Khảng còn biện hộ việc xây dựng trên các bãi đá ngầm trong khu vực đang có tranh chấp - một trong những hoạt động được nêu trong Dự luật “là hoàn toàn phù hợp trong phạm vi” chủ quyền của Trung Quốc.

Biết rằng Bắc Kinh đang tìm mọi cách đẩy Mỹ và các nước ra khỏi Biển Đông để Trung Quốc có thể khống chế, thao túng, kiểm soát tuyến đường hàng hải qua Biển Đông nên trong nội bộ Mỹ đang có sự đồng thuận rất cao trong việc phải chặn đứng những hành động phiêu lưu mới ở Biển Đông dù là Đảng Công hòa hay Đảng Dân chủ. Rõ ràng, Bắc Kinh hết sức lo ngại việc Dự luật này được ban hành vì nó đánh trực tiếp vào các doanh nghiệp của Trung Quốc và có thể trở thành một biện pháp hữu hiệu ngăn cản Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

Trong bối cảnh Biển Đông ngày càng phức tạp, Trung Quốc bắt nạt các nước ven Biển Đông theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé” thì động thái trên của Mỹ là có lợi cho các nước ven Biển Đông, trong đó có Việt Nam. Do vậy, Việt Nam cần có hình thức lên tiếng hoan nghênh việc làm này của Mỹ, cổ vũ Mỹ có những hành động và quyết liệt hơn nữa ở Biển Đông. Chỉ có Mỹ mới có thể ngăn cản bước tiến của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chúng ta mong rằng Dự luật sớm được ban hành để tạo thêm biện pháp nhằm trừng trị những kẻ đã gây ra tình hình bất ổn ở Biển Đông khi bồi đắp các cấu trúc chiếm đóng và biến chúng thành tiền đồn quân sự để khống chế Biển Đông.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: