• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ bắt đầu “e ngại” khi phải đối đầu với Mỹ trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (29/5) cho biết Bắc Kinh không tìm cách đối đầu với Mỹ trên khu vực Biển Đông và chỉ muốn “duy trì” hòa bình, ổn định trong khu vực.

Thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tiết lộ sau cuộc gặp với ông Ngụy Phượng Hòa. Theo đó, ông Ng Eng Hen và ông Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc thảo luận toàn diện về một loạt vấn đề, trong đó có Biển Đông. Ông Ngụy Phượng Hòa tái khẳng định cam kết của Trung Quốc trong việc thúc đẩy Bộ quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC), đồng thời khẳng định Trung Quốc “không chỉ duy trì hòa bình khu vực, mà còn tránh đối đầu với Mỹ, dù cố ý hay không”.

Được biết, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đang có mặt tại Singapore để tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 (31/5 -2/6). Theo đánh giá của Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, sự hiện diện của ông Ngụy Phượng Hòa tại Diễn đàn Shangri-La 18 là mang tính trấn an, đặc biệt diễn ra vào thời điểm các căng thẳng về thương mại và công nghệ bùng phát giữa Mỹ và Trung Quốc; đồng thời nó cho thấy quân đội Trung Quốc sẵn sàng tham gia nhiều hơn đối với khu vực và thế giới. Đáng chú ý, khi được hỏi Singapore sẽ làm gì khi phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen khẳng định cả Washington và Bắc Kinh cần chấp nhận rằng việc “chọn phe” là lựa chọn không cần thiết đối với mọi quốc gia. Việc không chọn phe không chỉ là một lựa chọn sáng suốt, nó cho thấy chúng ta đang không sống trong trật tự thế giới đơn cực hay đa cực. Chúng ta đang có những chuỗi cung ứng xuyên biên giới, nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau, dù đó có là về thương mại hay chứng khoán.

Được biết, Ngoại trưởng Trung Quốc và ASEAN (6/8/2017) đã thông qua dự thảo khung về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Việc ASEAN và Trung Quốc thông qu dự thảo khung COC đã tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán trong sắp tới. Phát biểu tại Singapore trước lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (13/11/2018) cho biết Trung Quốc muốn hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử (COC) tại Biển Đông trong vòng 3 năm nữa (năm 2021), nhằm góp phần bảo đảm hòa bình và ổn định ở Biển Đông; cho rằng COC cũng sẽ có lợi cho tự do thương mại và phục vụ lợi ích của các bên khác liên quan, đồng thời cam đoan nước này không tìm kiếm “quyền bá chủ hoặc bành trướng”.

Truyền thông quốc tế nhận định, đây là lần đầu tiên Trung Quốc đề cập đến nghị trình rõ ràng hơn nhằm tiến tới hoàn tất COC. Tuy nhiên, dù Thủ tướng Lý Khắc Cường lên tiếng cam đoan Trung Quốc không tìm kiếm quyền bá chủ hoặc bành trướng ở Biển Đông, nhưng giới phân tích cho rằng hành động của Trung Quốc thời gian qua gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của các nước trong khu vực. Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ John Bolton (13/11) cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến COC giữa Trung Quốc - ASEAN cũng không nên kèm điều khoản giới hạn quyền tiếp cận vùng biển này; đồng thời lên tiếng chỉ trích Trung Quốc đã tìm cách kéo dài đàm phán qua nhiều năm để xây dựng các tiền đồn quân sự khắp Biển Đông. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia nhận định, ít khả năng sẽ có COC trong 3 năm tới, chủ yếu là do lập trường giữa các nước ASEAN và Trung Quốc vẫn còn nhiều khác biệt.

Trong khi đó, trái ngược với những tuyên bố mang tính “ngoại giao” và đánh lừa cộng đồng quốc tế, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phi pháp ở Biển Đông với mức độ ngày càng nguy hiểm hơn như gia tăng các hoạt động bồi đắp, tôn tạo và xây dựng quy mô lớn các công trình trái luật pháp quốc tế trên vùng biển này; bố trí vũ khí, quân đội tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; hành hung, cướp phá tài sản, ngư cụ của ngư dân... Những hành động trên đã làm leo thang căng thẳng, gia tăng sự bất ổn trong khu vực, đe dọa đến hòa bình, an ninh quốc tế, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn và tự do hàng hải của các quốc gia trong khu vực; đồng thời thể hiện rõ tham vọng của Trung Quốc trong việc độc chiếm Biển Đông.

Để bảo vệ hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Mỹ và các nước đồng minh tích cực triển khai nhiều chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, hàng không trong khu vực, cũng như gây sức ép, buộc Trung Quốc phải hành xử có trách nhiệm hơn, hạn chế bớt những hành vi phi pháp trên biển. Từ đó đưa Mỹ trở thành một trong những lực lượng quan trọng để đối trọng lại với Trung Quốc trên Biển Đông. Hành động của Mỹ tuy bị Trung Quốc “đe dọa” và “cảnh báo”, song nó sẽ không đủ tạo ra mối uy hiếp đối với Mỹ, cường quốc hải quân số một trên thế giới.

Xuất phát từ những vấn đề trên cho thấy, tuyên bố của ông Ngụy Phượng Hòa về việc Trung Quốc không tìm cách đối đầu với Mỹ trên khu vực Biển Đông và chỉ muốn “duy trì” hòa bình, ổn định trong khu vực là do Bắc Kinh đã bắt đầu e ngại Washington, không dám đối đầu trực diện với Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế. Thời gian tới, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ giảm bớt “nhịp điệu” khiêu khích, gây hấn trên Biển Đông, để tránh bị cộng đồng quốc tế phản ứng và lên án.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: