• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines: Các nước cần đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhấn mạnh Biển Đông là một trong những tuyến giao thương hàng hải quan trọng nhất thế giới, các nước cần tôn trọng và đảm bảo quyền tự do di chuyển tại vùng biển này.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Theo ông Delfin Lorenzana, Biển Đông là một trong những tuyến giao thương hàng hải quan trọng nhất thế giới, việc tôn trọng và giữ quyền tự do di chuyển tại khu vực này là hết sức quan trọng; nhấn mạnh không một cường quốc nào được kiểm soát hoàn toàn Biển Đông nhằm tránh nguy cơ xảy ra những xung đột quân sự trong tương lai.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, biến đổi khí hậu có thể trở thành mối đe dọa gần như tồn tại đối với nhiều quốc gia trên toàn khu vực. Theo một nghiên cứu gần đây của HSBC, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Philippines, Sri Lanka và Ô-man nằm trong số 10 quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao, nhiệt độ trung bình cũng như điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ông Lorenzana cho biết, Philippines, trước hết, bị tàn phá bởi những cơn bão mạnh hàng năm, phá hủy vô số ngôi nhà, những vùng đất nông nghiệp rộng lớn và đe dọa hàng triệu sinh mạng trong quá trình này. Bên cạnh những cơn bão mạnh, mực nước biển dâng cao cũng có thể đe dọa sự tồn tại của các quốc đảo ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương và buộc phải sơ tán các thành phố lớn như Calcutta, Jakarta và Manila.

Cũng theo Bộ trưởng Lorenzana, việc Trung Quốc vươn lên thành một cường quốc có sức ảnh hưởng trên trường quốc tế chỉ trong một thời gian ngắn như thế đã có ảnh hưởng đáng kể đến cục diện địa chính trị hiện nay của châu Á. Trước tình hình đó, ông Lorenzana đưa ra cảnh báo “nếu không có biện pháp kiểm soát, thì những thay đổi dù mới mẻ nhưng đầy tai hại này sẽ có khả năng làm cản trở tiến trình toàn cầu hóa. Việc tháo gỡ chỉ một sợi dây liên kết của mạng lưới kết nối các nền kinh tế của chúng ta sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến đối đầu và chiến tranh. Nỗi sợ lớn nhất của tất cả các nước chính là chúng ta vô tình mà bước vào một cuộc xung đột mang tầm vóc quốc tế.”

Cuối cùng, ông Lorenzana cho rằng giới lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á nên theo đuổi một cách tiếp cận tập trung vào đối thoại hòa bình, đàm phán thỏa hiệp và tuân thủ luật pháp và các quy định quốc tế đối với các mâu thuẫn trong khu vực.

Hiện tại, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố lãnh thổ gần như toàn bộ khu vực Biển Đông một cách trái phép. Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh chiếm đóng và cải tạo, quân sự hóa các thực thể mà họ chiếm giữ trái phép, bao gồm quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Các cường quốc khác như Mỹ đã tiến hành đưa lực lượng quân sự của mình vào Biển Đông nhằm thách thức Bắc Kinh và đều gặp phải những cảnh báo và đe dọa từ lực lượng hải quân Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: